Tháp B3, B5 trong Quần thể đền tháp Mỹ Sơn bị nứt, lún nghiêm trọng

Tháp B3, B5 trong Quần thể đền tháp Mỹ Sơn bị nứt, lún nghiêm trọng - ảnh 1
Kiểm tra hiện trạng khu tháp tại di sản Mỹ Sơn
(Cinet) - Tháp B3, B5 trong Quần thể đền tháp Mỹ Sơn bị nứt, lún nghiêm trọng và cần được ưu tiên can thiệp khắc phục sớm.
Phó ban Quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn (Quảng Nam) – Ông Nguyễn Công Khiết cho biết: Thực tế  tình trạng tháp cổ Mỹ Sơn bị lún, nghiêng, bị bào mòn đã diễn ra từ nhiều năm và ngày càng nghiêm trọng hơn.
Ngày 29/10 vừa qua Tháp B3, B5 trong Quần thể đền di tích có dấu hiệu bị nghiêng và nứt lún nặng. Ngay lập tức Ban Quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn đã tiến hành kiểm tra và kết quả kiểm tra hiện trạng toàn bộ khu tháp Chăm cho thấy 2 khu tháp này đối diện nguy cơ hư hại lớn nhất trong số các khu tháp bị hư hại như F1, F2, B4, B6, C2, C3, C7, D4, E3, E6, E8... Hiện ban quản lý tiếp tục giám sát, đối chiếu hiện trạng nứt lún giữa các năm để kịp thời đề xuất hướng bảo tồn.
Trong nhiều năm qua, kể từ năm 1992 đến nay đã có những đoàn chuyên gia quốc tế của Ba Lan, Nhật Bản tới nghiên cứu, tìm giải pháp bảo tồn các khu tháp nói riêng và quẩn thể di tích Mỹ Sơn nói chung.  Đầu năm nay, đoàn chuyên gia Ấn Độ cũng đã đến khảo sát và nghiên cứu về tình trạng xuống cấp của di sản Tháp cổ Mỹ Sơn để tìm giải pháp nhằm chống xuống cấp, bảo vệ và trùng tu di tích lịch sử văn hóa quý giá này.
NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác