Thể thao dành cho người đồng tính

(Cinet)-Mặc dù gặp rất nhiều trở ngại do sự phản đối của nhiều quan chức cũng như các quốc gia, một đại hội thể thao dành cho những người đồng tính trên toàn thế giới vẫn được tổ chức đều đặn 4 năm một lần.

Thể thao dành cho người đồng tính - ảnh 1

Với khẩu hiệu “Hãy cùng tham gia” (Be part of it), Đại hội thể thao dành cho người đồng tính (Gay Games) lần thứ 8 năm 2010 cũng đã được khởi tranh tại Cologne (Đức) hôm 31/7/2010 vừa qua.

Cologne là thành phố có câu lạc bộ thể thao gay và lesbian lớn nhất châu Âu- câu lạc bộ SC Janus.

Tham dự Gay Games 2010 có khoảng 10.000 vận động viên là gay (đồng tính nam) và lesbian (đồng tính nữ) đến từ 70 quốc gia trên thế giới, tranh tài ở 35 môn thể thao như điền kinh, bơi lội, nhảy cầu, bóng chuyền, cầu lông, tennis…

Thorsten Moeck, đại diện ban tổ chức cho biết, trong số các nước tham dự, ở một số nước, công khai đồng tính vẫn còn là điều cấm kỵ. Vì thế, rất nhiều vận động viên đã dùng giấy tờ giả để đăng ký tham dự vì lo ngại sẽ gặp nhiều phiền toái khi về nước.

“Chúng tôi muốn cho cả thế giới thấy rằng đã đến lúc cộng đồng người gay, lesbian được tham gia vào thế giới thể thao”- Thorsten Moeck, nói.

Ngoài ra, rất đông khán giả và khách du lịch quốc tế đã đổ đến Cologne để chứng kiến những màn diễu hành rực rỡ và lạ mắt của các đội cổ vũ (cheerleaders) là người đồng tính.

Theo kế hoạch, Đại hội thể thao dành cho người đồng tính lần thứ 8 sẽ kéo dài trong 8 ngày, kết thúc vào ngày 7/8 tới.

Tại buổi lễ khai mạc vào ngày 31/7 vừa qua, đích thân Bộ trưởng ngoại giao Đức, ông Guido Westerwelle, một người đồng tính nam công khai (openly-gay), đã lên đốt ngọn đuốc truyền thống của đại hội.

“Chúng tôi không đòi hỏi đặc quyền. Chúng tôi chỉ đòi được tôn trọng”,- ông Westerwelle phát biểu trong lễ khai mạc.

“Không khí phấn chấn của mọi người đang có mặt ở đây làm tôi rơi nước mắt, điều chưa từng xảy ra với tôi từ sau Olympic 2008. Gay Games ở Cologne mang đến những cảm xúc sâu sắc và niềm vui thuần khiết. Thật vinh dự cho tôi khi được là một phần của sự kiện này”- Matt Mitcham- Một trong những vận động viên đồng tính nổi tiếng nhất, nhà vô địch Olympic 2008 môn nhảy cầu 10m người Úc phát biểu.

Cũng theo Matt Mitcham, sự kiện này sẽ đưa những người đồng tính đến với các sân cỏ bóng đá, điền kinh, bể bơi”, là cơ hội để người gay và lesbian chứng minh với thế giới về sức mạnh của mình.
Thể thao dành cho người đồng tính - ảnh 2

Đại hội thể thao dành cho người đồng tính (Gay Games) được tiến sĩ Tom Waddell (người Mỹ) khai sinh vào năm 1982, lần đầu tổ chức tại San Francisco (Mỹ) và hiện nay được tổ chức định kỳ 4 năm một lần. Lúc đầu đại hội được đặt tên là Gay Olympic, nhưng chỉ 3 tuần trước khi Gay Olympic lần đầu khai mạc, Liên đoàn Olympic quốc tế (IOC) và Ủy ban Olympic Mỹ (USOC) đã phát đơn kiện buộc đại hội này phải đổi tên thành Gay Games.

Mục tiêu mà Đại hội thể thao dành cho người đồng tính hướng đến là hòa hợp giới tính và chống kỳ thị trong thể thao. Vì thế, đại hội thể thao này chào đón tất cả các vận động viên đến tham gia, không phân biệt giới tính.

Gay Games luôn thu hút rất đông người tham gia, đặc biệt quy tụ nhiều vận động viên đồng tính đến từ các quốc gia chưa chấp nhận giới tính thứ 3.

Tuy nhiên, mặc dù đã tổ chức đến đại hội lần thứ 8, nhưng các kỳ Gay Games vẫn chưa được các tổ chức thể thao chính quy như IOC công nhận.

Theo kế hoạch, Đại hội thể thao dành cho người đồng tính lần thứ 9, năm 2014 sẽ được tổ chức tại Cleveland, bang Ohio (Mỹ).

 

Hà Giang

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác