Thể thao Đông Nam Á chuẩn bị cho vòng loại Olympic London 2012

Năm 2011 là năm bắt đầu khởi động các cuộc thi vòng loại Olympic London 2012. Cả khu vực Đông Nam Á cùng hướng đến những giải đấu này trong tư thế xuất phát, khi mùa thi mới bắt đầu.

Thể thao Đông Nam Á chuẩn bị cho vòng loại Olympic London 2012 - ảnh 1

Một trong những quốc gia đi đầu trong việc thiết lập kế hoạch chuẩn bị cho Olympic London 2012 là Malaysia. Bộ Thanh niên và thể thao Malaysia đã đề xuất chương trình “Đường đến Olympic” ngay từ năm 2009, với việc xác định 3 môn thể thao đầu tiên cần được đầu tư đặc biệt là bắn cung, cầu lông và xe đạp lòng chảo. Chương trình đề ra những vấn đề cần phải lưu tâm như chuyên gia, khoa học thể thao, y học thể thao... Malaysia cũng đã chọn ra 17 gương mặt xuất sắc của 3 môn thể thao này trên cơ sở thành tích của họ trên đấu trường quốc tế và khả năng giành huy chương Olympic. Bộ trưởng Bộ Thanh niên và thể thao Malaysia, Datuk Ismail Sabri Yaakob cho biết, việc giới hạn số lượng môn thể thao nhằm tập trung vào mục tiêu giành HCV Olympic đầu tiên cho nước này.

Bên cạnh đó, Ủy ban Olympic Philippines (POC) cũng đã xác định được 12 VĐV xuất sắc của các môn bơi lội, taekwondo, điền kinh, bắn súng, rowing, đấu kiếm, vật và bắn cung vào chương trình chuẩn bị cho Olympic London. Hàng tháng 12 tuyển thủ này sẽ được hưởng trợ cấp đặc biệt và có tiền thưởng thêm cho mỗi cuộc thi vòng loại Olympic. Ngoài ra, POC sẽ cùng ngồi bàn bạc lại với các Liên đoàn để chọn ra danh sách khoảng 60 VĐV nữa để hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt. Chủ tịch POC Jose Cojuangco khẳng định, nếu trong vòng 6 tháng, trong tốp 12 không có dấu hiệu chuyển biến sẽ được thay thế bằng VĐV tương ứng ở tốp 60.
Thể thao Đông Nam Á chuẩn bị cho vòng loại Olympic London 2012 - ảnh 2

Indonesia, quốc gia chủ nhà của SEA Games 26, tuy tập trung vào việc chuẩn bị lực lượng cho đại hội nhưng cũng không quên Olympic. Năm 2011, thể thao Indonesia được chính phủ cam kết đầu tư 44,4 triệu USD để dành cho việc tập huấn các đội tuyển quốc gia. Các Liên đoàn thể thao quốc gia sẽ sử dụng số tiền này cho kế hoạch tập huấn theo chương trình “Thế hệ vàng” (Prima), không chỉ cho SEA Games 2011 mà còn cho các cuộc thi vòng loại Olympic London 2012.

Cũng trong vòng quay ấy, TTVN đã lên kế hoạch chuẩn bị cho SEA Games 26 và vòng loại Olympic. Nhiều môn thi đã được “khoanh vùng” như cử tạ, taekwondo, vật, bắn súng, điền kinh, cầu lông, đua thuyền... Đây sẽ là những cơ sở để TTVN hy vọng sẽ có nhiều suất vượt qua vòng loại và tiến tới giành huy chương Olympic London 2012.

 

Theo TTVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác