Thể thao góp phần tích cực đẩy nhanh tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015

Nhằm tích cực hướng tới việc xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015, các quốc gia khu vực Đông Nam Á đang không ngừng nỗ lực triển khai các hoạt động quốc tế nhầm hiện thực hóa mục tiêu này. Thể dục thể thao là một trong những tiêu điểm mà các quốc gia khu vực Đông Nam Á hướng tới để đẩy nhanh tiến trình này.

Thể thao góp phần tích cực đẩy nhanh tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015 - ảnh 1

Từ nay đến cuối năm 2013, có rất nhiều hoạt động quốc tế trong khuôn khổ hợp tác ASEAN hướng tới việc xây dựng cộng đồng ASEAN 2015. Tiêu biểu như: Hội thảo về thể thao quần chúng các nước ASEAN năm 2013 tại Malaysia từ ngày 30-31/10/2013. Đây là hội nghị khoa học mang tầm khu vực. Mỗi quốc gia sẽ có một bài thuyết trình trong 20 phút theo chủ đề được chỉ định trước, sau đó trả lời chất vấn từ các nước. Do đó, người tham dự hội nghị phải am hiểu về thể thao cho mọi người, có khả năng thuyết trình và trả lời câu hỏi bằng ngoại ngữ trước toàn thể hội nghị.

Các hoạt động ý nghĩa tiếp theo gồm: Trại Thể thao thanh niên ASEAN năm 2013 tại Brunei từ ngày 25-29/11/2013, Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cao cấp thể thao ASEAN (SOM-3) tổ chức tại Lào dự kiến từ 3-4/12/2013 và Hội nghị Bộ trưởng Thể thao lần thứ 2 (AMMS-2) được tổ chức tại Lào dự kiến 5/12/2013.

Hội nghị Bộ trưởng Thể thao (AMMS) là một trong những hoạt động hiệu quả nhất trong việc tác động lẫn nhau cũng như phát triển lối sống lành mạnh của người dân các nước khu vực ASEAN. Hội nghị quan chức cấp cao SOM được tổ chức để phục vụ cho AMMS.

Trong đó, Trại Thể thao thanh niên ASEAN năm 2013 được tổ chức nhằm thể hiện trách nhiệm đối với mục tiêu đẩy nhanh tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN 2015 thông qua các hoạt động thể thao. Đây cũng là hoạt động hỗ trợ tích cực cho Năm công nghiệp thể thao 2013 (được tuyên bố tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21 tổ chức tại Phnom Penh, Campuchia tháng 11/2012).

Mục tiêu quan trọng mà Trại Thể thao thanh niên ASEAN năm 2013 tiếp tục hướng tới đó là sự phát triển toàn diện về trí tuệ lẫn thể chất cho thể hệ trẻ ASEAN thông qua thể thao; xây dựng các chiến lược, cơ chế thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực thể thao...

04 hoạt động đối ngoại liên tục trên trong khuôn khổ hợp tác ASEAN về thể thao thuộc chương trình hành động hướng tới việc xây dựng cộng đồng ASEAN năm 2015 đang được các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á tích cực thực hiện. Ngoài ra, còn phải kể tới một sự kiện vô cùng quan trọng đối với các quốc gia khu vực Đông Nam Á đó là SEA Games 27.

Đây cũng được xem là một trong những hoạt động thúc đẩy việc hình thành cộng đồng ASEAN 2015.

Theo Tổng cục TDTT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác