Thể thao Israel và Palestine hợp tác vì hòa bình

Các quan chức Ủy ban Olympic của Israel và Palestin vừa tái khẳng định khát khao xây dựng quan hệ hợp tác - giúp đỡ lẫn nhau dài lâu và thân thiện trong cuộc gặp gỡ mang tên “Thể thao vì Hòa bình” ở Italia hồi tuần trước. Cuộc gặp gỡ thu hút nhiều chú ý này đã được sắp xếp bởi Phó Chủ tịch IOC Mario Pescante và được xem như là phần 2 của hội nghị hai bên sau phần 1 được khởi xướng bởi Chủ tịch IOC Jacques Rogge hồi tháng 1.

Nader al-Masri - một VĐV đường trường người Palestin đang tập luyệnNader al-Masri - một VĐV đường trường người Palestin đang tập luyện

Trong buổi gặp gỡ, Chủ tịch Ủy ban Opumpic Palestine (POC) - ông Jibril Rajoub - đã thúc giục phía Israel cho phép các VĐV và các HLV Palestin được tự cho di chuyển đến khu bờ Tây và dải Gaza, đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng của Israel đơn giản hóa thủ tục di trú cho các đội bóng muốn vào Israel để thi đấu giao hữu. Ông Rajoub cho biết: “Điều này rất quan trọng cho người dân Palestine và tôi nghĩ nó cũng rất quan trọng cho người dân Israel. Các VĐV, các cầu thủ Palsetine không thể di chuyển ngay ở bên trong lãnh thổ của Palestine chứ chưa nói đến việc di chuyển từ lãnh thổ Palestine ra ngoài…”.

- Một đội bóng rổ Israel đã bị tấn công bằng chai lọ bởi các CĐV Thổ Nhĩ Kỳ và buộc phải chạy trốn khỏi sân đấu hồi năm 2009. Trong khi đó, một VĐV bơi lội người Iran đã từ chối thi đấu với một VĐV bơi lội người Israel ở Olympic Bắc Kinh 2008. Trước đó, ở Olympic Athens 2004, một VĐV judo Iran cũng đã từ chối đối mặt với một đồng nghiệp người Israel.

- Ủy ban Olympic Palestine đã được IOC công nhận như là một Ủy ban thành viên vào năm 1993. Vào năm 1996, ở Olympic Atlanta 1996, đội thể thao Palestine đầu tiên trong lịch sử đã tham gia vào Thế vận hội. Ở Olympic Bắc Kinh 2008, chỉ có 4 VĐV Palestine tham gia thi đấu dù thể thao Palestine đã nhận được nhiều hỗ trợ từ các chương trình của IOC.

Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Israel (OCI) - ông Efraim Zinger - đã phản ứng lại một cách rất tích cực bằng cách kêu gọi chấm dứt hành động từ chối thi đấu với các VĐV Israel, các đội thể thao Israel của một số VĐV, một số đội thể thao các nước, đồng thời nói lời mời các VĐV Palestine đến tập luyện cùng các VĐV Israel để chuẩn bị cho Olympic London 2012. Ông Zinger nói: “Chúng tôi đang sẵn sàng tiếp đón các đội Olympic của Palestine và giúp họ chuẩn bị cho Olympic ở London mùa hè năm sau. Chúng tôi đã đề nghị với phía Israel về chuyện đó và hy vọng ngài Rajoub sẽ chấp thuận”. Ông Zinger cũng loại bỏ quan điểm hoài nghi của ông Rajoub về khả năng hạn chế di chuyển của các VĐV Palestine: “Không, họ vẫn có thể di chuyển. Đó không phải là vấn đề. Tôi đang nói chuyện với các cấp quản lý thể thao, chúng tôi đã để cập đến chuyện đó và sẵn sàng thực thi nó”.

Ông Zinger cho biết ông hy vọng rằng cái ngày mà các VĐV Palestine và Israel cùng “chia sẻ quyền được thi đấu như mọi VĐV bình thường đến từ các quốc gia khác trên toàn thế giới” sẽ đến một cách nhanh chóng. Ông nói: “Hy vọng các VĐV Palestin rồi sẽ được tự do tập luyện, thi đấu, còn các VĐV Israel rồi cũng sẽ được mời và tham gia thi đấu ở mọi sự kiện thể thao trên thế giới. Và hy vọng là chúng ta sẽ không còn thấy những bức tranh phản thể thao như kiểu một VĐV Israel phải ngồi chờ một cách vô vọng ở trong một Nhà thi đấu, nơi mà các VĐV đến từ các quốc gia Ả rập đã quyết định… từ chối thi đấu với anh ấy”.

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác