Thể thao nhà nghề Mỹ dưới góc nhìn kinh doanh

Pittsburgh Pirates đội kém nhất giải bóng chày nhà nghề Mỹ MLB chính là câu chuyện kinh điển nói lên sự phức tạp của thể thao Mỹ ở khía cạnh kinh tế.

Đội bóng chày Pittsburgh PiratesĐội bóng chày Pittsburgh Pirates

Đấy là trường hợp của đội bóng chày Pittsburgh Pirates ở giải bóng chày nhà nghề Mỹ MLB. Pirates không chỉ là đội kém nhất trong môn bóng chày. Đấy cũng là đội kém nhất trong tất cả các môn thể thao có giải vô địch nhà nghề ở Mỹ: NBA (bóng rổ), MLS (bóng đá), NFL (bóng đá Mỹ) hoặc NHL (khúc côn cầu trên băng)… Họ đã thất bại trong gần 20 mùa bóng liên tiếp, chỉ đứng chót bảng hoặc loanh quanh đấy. Lạ thay, càng thất bại về chuyên môn, Pirates càng có lãi. Đây là câu chuyện kinh điển nói lên sự phức tạp trong đời sống thể thao Mỹ, đặc biệt là ở khía cạnh kinh tế.

Ở châu Âu, một đội bóng thất bại về chuyên môn thì sẽ rớt hạng, thu nhập năm sau không thể cao như năm trước. Cứ thế, nếu thất bại trong nhiều năm liền thì chắc chắn phải rơi vào nguy cơ phá sản. Ngược lại, ngành công nghệ giải trí thể thao của Mỹ không chấp nhận một sự rủi ro lớn đến như vậy. Họ phải đảm bảo không có rủi ro nào đối với sự tồn tại của một đội thể thao nhà nghề. Ví dụ, giải bóng đá nhà nghề MLS của Mỹ không có đội rớt hạng. Thế nên, thể thao Mỹ chưa bao giờ có khái niệm khủng hoảng trong khi khái niệm khủng hoảng lại thường xuyên xuất hiện, như mối đe dọa thường trực đối với bóng đá châu Âu.

Từ năm 2007 đến năm 2010, Pirates lời 34,8 triệu USD. Số liệu tài chính cho thấy họ chi 23,1 triệu USD cho các chi phí phụ. Không ít, nếu so sánh với Tampa Bay Rays (chi 21,9 triệu USD), Los Angeles Angels (16,3 triệu USD) hoặc Seattle Mariners (15,5 triệu USD)… Điều quan trọng là Pittsburgh trả lương khá thấp: 45,6 triệu USD/năm. Đội New York Yankees chi đến 196,8 triệu USD/năm, LA Angels thì chi 139 triệu USD/năm…

Chi lương ít, cầu thủ tồi thì… đứng bét bảng. Mùa sau lại cứ tranh ngôi, cứ thất bại. Khán giả đến sân đâu phải chỉ để xem họ thắng hay thua. Đấy là vấn đề giải trí, là cá cược, là khối nguyên nhân khác để Pirates vẫn cứ tồn tại. Không có những đội yếu như Pirates, làm sao Yankees vang danh là đội bóng chày hùng mạnh nhất ở Mỹ? Đội mạnh thì thu hút được nhiều hợp đồng quảng cáo, kinh doanh sản phẩm ồ ạt. Ngược lại, họ cũng phải trả lương cao cho các ngôi sao. Đội yếu như Pirates thì dẻ sẻn hơn, thu nhập cũng ít hơn, phải chịu khó kinh doanh nhỏ, lẻ.

Điều mấu chốt là ngành kinh doanh thể thao có nét đặc biệt, khác hẳn những ngành kinh doanh khác. Ở ngành này, không bao giờ có hiện tượng cá lớn nuốt cá bé. Một ngân hàng sẽ thành công rực rỡ nếu mua hết các ngân hàng còn lại để trở thành bá chủ. Nhưng nếu New York Yankees nuốt hết các đội bóng chày khác, thì họ thi đấu với ai? Đấy là bài học đáng tham khảo trong ngành kinh doanh thể thao ở một cường quốc thể thao như Mỹ.

Vấn đề cuối cùng chỉ là giới bóng đá nhà nghề, từ Âu sang Á, có thể tham khảo điều gì khi nhìn vào đội bóng chày nhà nghề Pittsburgh Pirates kỳ lạ vừa nêu? Họ luôn thất bại, nhưng vẫn trường tồn!

Theo Bongdaplus

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác