Thế vận hội tương lai ở Sochi lập những kỷ lục

Mặc dù sẽ diễn ra sau hơn hai năm nữa, nhưng Thế vận hội thể thao tại Sochi đã thu được nhiều nguồn tài trợ kỷ lục trong suốt lịch sử Olympic. Sự ủng hộ đã vượt quá con số $ 1,2 tỷ USD, phá kỷ lục Olympic Bắc Kinh.

Thế vận hội tương lai ở Sochi lập những kỷ lục - ảnh 1

Các chuyên viên biết rõ là vận hội mùa đông ít hấp dẫn nhà tài trợ so với Olympic mùa hè, bởi hoạt động ngắn hơn về thời lượng và trường khán giả phần nào hạn chế. Vậy nhưng các nhà tổ chức Thế vận hội Sochi thậm chí đã phá vỡ kỷ lục Thế vận hội mùa hè 2008: Ban tổ chức Olympic Bắc Kinh thu gom từ giới tài trợ trong nước 1,2 tỷ USD. Vào thời điểm này, Thế vận hội Trắng 2014 đã có 18 doanh nghiệp đối tác. Trong số đó, là Gazprom, Rosneft, Đường sắt Nga, Sberbank Nga. Các đối tác toàn cầu của IOC (Ủy ban tổ chức Olympic quốc tế) đã ký hợp đồng cho Thế vận hội năm 2014 là Coca-Cola, General Electric, Omega, Panasonic, Procter & Gamble, Samsung và Visa.

Những khoản đầu tư quy mô lớn như vậy là kết quả một chương trình phát triển ổn định cho khu vực. Chương trình tập hợp 229 dự án, được chia thành sáu lĩnh vực chính: cuộc sống lành mạnh, sự hài hòa với thiên nhiên, thế giới không rào cản, thịnh vượng kinh tế, các công nghệ hiện đại, văn hóa và những giá trị quốc gia.

Thế vận hội 2014 độc đáo ở nhiều khía cạnh và bởi thế được nhà đầu tư sẵn sàng bỏ vốn vào, - Phó Chủ tịch Thứ nhất Hiệp hội các cơ sở thể thao Nga Leonid Zhestyannikov cho biết.

“Đây là Thế vận hội duy nhất, ít nhất là Olympic mùa đông duy nhất, với tất cả các cơ sở thể thao đang được thi công từ đầu. Tại Vancouver đã chỉ xây thêm một đường trượt băng bầu dục. Tất cả các chủ thể khác được dựng từ trước. Sochi là Thế vận hội mùa đông đầu tiên ở vùng khí hậu cận nhiệt đới. Vừa phát triển thể thao và du lịch, vừa có biển và tuyết.  Những nơi như vậy trên thế giới không phải là nhiều. Marriott và Hilton đã ký một thỏa thuận thi công mạng lưới các khách sạn tại đây, trong khu vực trung tâm trượt tuyết”.

Thực tế trên thế giới cho thấy, những sự kiện thể thao toàn cầu như Thế vận hội Olympic là yếu tố xúc tác tích cực và dài hạn cho sự phát triển kinh tế khu vực, - ông Leonid Zhestyannikov nhận xét.

“Trong kinh tế và kinh doanh, không thể thu được những hiệu ứng tài chính nào đó, nếu bạn không đầu tư vào đâu. Hiện nay, chúng tôi đầu tư vào con người, vào cơ sở hạ tầng. Việc làm này đã đem lại hiệu quả ban đầu. Ví dụ, không còn ai hút thuốc trên đường phố Sochi hiện nay. Ảnh hưởng của Thế vận hội rất lớn. Đó là điều rõ ràng”.

Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Nga, ông Alexandr Zhukov khẳng định, dự án Sochi-2014 cho phép Nga thực hiện bước tiến nhảy vọt. "Nhờ vào những công tác phát triển phong trào tình nguyện viên, các môi trường phi rào cản, áp dụng những tiêu chuẩn xanh, hôm nay chúng tôi đã ghi nhận di sản tích cực to lớn đối với đất nước mà Thế vận hội đem lại”, - ông Zhukov nói. – “Còn nhờ vào hệ thống quản lý phát triển, tiềm năng Olympic Trắng Sochi sẽ được sử dụng tối đa để mang lại thay đổi tích cực trên nhiều mặt, ở Sochi cũng như khắp nước Nga ".

Theo ruvr.ru

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác