Thêm 2 món ăn được xác lập Kỷ lục châu Á

(Cinet)- Bún bò Huế (Tỉnh Thừa Thiên - Huế) và Mì Quảng (tỉnh Quảng Nam) là hai món ăn được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác định tại Ấn Độ vừa qua

Thêm 2 món ăn được xác lập Kỷ lục châu Á Thêm 2 món ăn được xác lập Kỷ lục châu Á

Theo Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietkings, bún bò Huế là một trong những món ăn mang hương vị đặc trưng của xứ Huế. Một tô bún bò không chỉ đậm đà vị béo của thịt, chả, mùi thơm của sả, vị cay của ớt, mà còn đẹp mắt bởi mầu đỏ đặc trưng của dầu ăn và hạt điều. Đây là món ăn Huế rất cầu kỳ trong cách chế biến.

Nước lèo được coi là “linh hồn” của món bún bò, được hầm từ xương heo, xương bò với một vài loại củ. Nước lèo ngon phải trong, ngọt thanh, không mỡ màng.

Gia vị chủ lực của bún bò Huế gồm mắm ruốc, sả, ớt cùng nước mắm. Tinh dầu của sả có mùi thơm nồng, đủ mạnh để trung hòa mùi mắm ruốc và giúp cho mùi giò heo luộc vừa chín tới, mùi thịt bò trộn cùng chút mắm ruốc, tiêu hành, nước mắm trở nên dịu và ngào ngạt thơm.

Mì Quảng là một món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ Quảng Nam. Mì Quảng cũng được chế biến từ gạo nhưng lại có hương vị và hình thái riêng biệt.

Sợi mì được làm từ bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mì mỏng khoảng 2mm.

Ðể làm mì, người ta dùng gạo ngon ngâm nước cho mềm, đem xay thành nước bột mịn, không đặc không lỏng, rồi đem tráng thành lá mì. Khi lá mì chín vớt ra đặt lên mâm cho nguội, dùng hành lá nhúng dầu phụng thoa sơ một lớp cho mì khỏi dính sau đó xắt thành sợi, được trộn thêm một số phụ gia cho đạt độ dòn, dai.

Ngoài ra, Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietkings cũng đã tiếp tục đề cử bổ sung với Tổ chức Kỷ lục châu Á thêm hai món ăn đặc sản của các tỉnh phía Bắc là Bún cá rô đồng (tỉnh Hải Dương) và Chả mực Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

TD

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác