Thêm một địa chỉ nghiên cứu văn hóa thời đại các Vua Hùng

(Cinet) - Sáng 14/8, Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương đã tổ chức lễ ra mắt Chi nhánh Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương tại Quảng Nam-Đà Nẵng.

Thêm một địa chỉ nghiên cứu văn hóa thời đại các Vua Hùng - ảnh 1Chi nhánh Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương tại Quảng Nam – Đà Nẵng đặt tại 89 Yên Bái, thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Báo Quảng Nam

Theo đó, Chi nhánh Trung tâm có nhiệm vụ nghiên cứu văn hóa thời đại các Vua Hùng, giá trị vật thể và phi vật thể, lịch sử hào hùng dựng nước và giữ nước, niềm tự hào dân tộc, kế thừa và phát huy bản sắc dân tộc và giữ gìn văn hóa giống nòi, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, cổ vũ tinh thần yêu nước của các thế hệ người Việt Nam.

Trong thời gian tới, Chi nhánh Trung tâm sẽ tập trung vận động, tham mưu cho lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng bố trí đất trên núi, hoặc đồi cao xây dựng Đền thờ Hùng Vương bằng nguồn xã hội hóa, xây dựng củng cố các nhân sự nòng cốt; tổ chức tọa đàm và hội thảo về giá trị văn hóa Hùng Vương trên các địa bàn khu vực miền Trung-Tây nguyên; hướng dẫn và thực hiện các hoạt động tế lễ Quốc tổ Hùng Vương, chương trình văn hóa, nghệ thuật, văn hóa tâm linh hướng về Quốc tổ Hùng Vương; phối hợp cùng với các ban, ngành có liên quan của các tỉnh, thành để tuyên truyền quảng bá, giáo dục về văn hóa Hùng Vương, văn hóa dòng họ, tổ chức có hiệu quả giỗ Tổ Hùng Vương.

Mục tiêu hoạt động của Chi nhánh Trung tâm không chỉ là mong muốn góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, cổ vũ tinh thần yêu nước của các thế hệ người Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mà còn là hành động cụ thể thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Việc ra mắt Chi nhánh Trung tâm nghiên cứu và phát triển văn hóa Hùng Vương tại Quảng Nam – Đà Nẵng là sự kiện mang ý nghĩa quan trọng cho cộng đồng văn học nghệ thuật thành phố, cho nhân dân 2 địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng. Đồng thời sẽ là cơ hội góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, cổ vũ tinh thần yêu nước của các thế hệ người Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển văn hóa Hùng Vương được thành lập vào ngày 24/4/2015 theo Quyết định của Hội đồng Trung ương Liên hiệp Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, trước đó ra mắt tại Hà Nội vào ngày 15/5/2016.

Lan Phạm (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác