Thi sỹ Nicaragua nhận giải thơ Hoàng hậu Sophia

Với những đóng góp lớn lao cho di sản văn hóa và nền văn thơ viết bằng tiếng Tây Ban Nha của mình, nhà thơ người Nicaragua Ernesto Cardenal đã được vinh dự trao tặng Giải thưởng thi ca Tây Ban Nha và Mỹ Latinh mang tên Hoàng hậu Sophia.

Nhà thơ người Nicaragua Ernesto Cardenal. (Nguồn: Getty Images)Nhà thơ người Nicaragua Ernesto Cardenal. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 3/5, Ban giám khảo Giải thưởng thơ Hoàng hậu Sophia đã chính thức trao giải thưởng cao quý này cùng 42.100 euro cho nhà thơ, linh mục Cardenal.
Ông đã xuất sắc vượt qua nhiều ứng cử viên sáng giá tại kỳ trao giải lần thứ 21 năm nay.
Chính vì sự nghiệp sáng tác đồ sộ và những giá trị văn hóa-xã hội trong những sáng tác của ông mà Ban giám khảo đã phá thông lệ hiện hành là giải thưởng này được luân phiên trao cho các nhà văn, nhà thơ còn sống và sáng tác tại hai khu vực Mỹ Latinh và bán đảo Ibero.
Nhiều tác phẩm thơ trữ tình của thi sỹ Cardenal được so sánh ngang hàng với các tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ từng đoạt Giải thưởng Nobel Văn học người Chile Paplo Neruda, hay nhà thơ Whitman của Mỹ, bởi những giá trị nhân văn, nghệ thuật đỉnh cao hòa quyện nhuần nhuyễn trong cách tiếp cận tới những vấn đề chính của xã hội đương thời, trong đó tác giả khẳng định con người là trung tâm của vũ trụ cùng triết lý sống và yêu là không ngừng chiến đấu và vươn tới những điều cao cả, là trải lòng ra với thế giới, là nói lời từ biệt với bóng ma.
Nhiều bài thơ trữ tình của ông đã được dịch sang tiếng Việt.
Giải thưởng thơ mang tên Hoàng hậu Tây Ban Nha Sophia, do Trường Đại học Salamanca và Di sản Quốc gia Tây Ban Nha tài trợ, chính thức được trao từ năm 1992 cho các tác giả vùng bán đảo Ibero và Mỹ Latinh nhằm tôn vinh những đóng góp kiệt xuất, những giá trị nhân văn và nghệ thuật thơ đỉnh cao./.

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác