Thiên nhiên bí ẩn, kỳ thú trong tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng

Thiên nhiên bí ẩn, kỳ thú trong tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng - ảnh 1
Các tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng
(Cinet)- Đó là chủ đề của buổi tọa đàm diễn ra sáng 24-9 tại Thư viện Hà Nội nhằm giới thiệu 12 tác phẩm đặc biệt thú vị cho thiếu nhi của nhà văn Vũ Hùng.
Các tác phẩm gồm: “Mùa săn trên núi”, “Sống giữa bầy voi”, “Giữ lấy bầu mật”, “Sao sao”, “Chú ngựa đồng cỏ”, “Mái nhà xưa”; “Những kẻ lưu lạc”, “Người quản tượng và con voi chiến sĩ”, “Bầy voi đen”, “Con voi xa đàn”, “Con culi của tôi”, “Vườn chim”.
Chương trình toạ đàm là dịp để độc giả nhiều thế hệ trao đổi, chia sẻ về những tác phẩm của một nhà văn “chiếm một vị trí gần như độc nhất vô nhị trong nền văn học thiếu nhi Việt Nam với đề tài gắn bó suốt nghiệp viết của ông là rừng – thiên nhiên – muông thú”.
Theo nhà thơ Cao Xuân Sơn, sự trở lại của những tác phẩm viết cho thiếu nhi của nhà văn Vũ Hùng giống như việc khai quật một mỏ vàng đã bị phủ bụi hơn 20 năm qua.
Tại hội thảo, nhà văn Vũ Hùng chia sẻ, đời lính đã mang lại cho ông nhiều khám phá về thiên nhiên, đất nước, về phong tục tập quán của các dân tộc Việt - Lào anh em bao đời từng chung sống trên một dải Trường Sơn. Đặc biệt là câu chuyện của những người đi rừng lão luyện với “một ngôn ngữ giản dị, ít lời nhưng nhiều hình ảnh, thứ ngôn ngữ riêng chỉ có trong rừng” chính là nguồn cảm hứng để ông viết những tác phẩm ấy. Qua những tác phẩm của mình, nhà văn Vũ Hũng muốn các độc giả thiếu nhi hiện nay hiểu về đất nước tươi đẹp, trong lành với muông thú phong phú và còn người hiền hòa.
Thiên nhiên bí ẩn, kỳ thú trong tác phẩm của nhà văn Vũ Hùng - ảnh 2
Nhà văn Vũ Hùng cùng các đại biểu trong buổi tọa đàm (Ảnh: Internet)

Theo nhà văn Trần Đức Tiến đánh giá: “Nhà văn Vũ Hùng là một trong những tác giả quan trọng nhất trong nền văn học thiếu nhi Việt Nam với một lối văn chương chuẩn mực. Tác phẩm của ông không chỉ dành cho thiếu nhi mà còn hướng đến cả những người lớn đang có nguy cơ đánh mất tuổi thơ, đánh mất kí ức của mình.”
Nhà văn Vũ Hùng sinh năm 1931 tại làng Láng, Cầu Giấy, Hà Nội, là cựu học sinh trường Bưởi (Chu Văn An) và Đại học Bách khoa Hà Nội. Ông nhập ngũ năm 1950, học trường Thủy quân Việt Nam (khóa 2) và trường Lục quân Trần Quốc Tuấn (khóa 7). Sau đó, ông phụ trách Đài trưởng Đài Vô tuyến điện của Trung đoàn quân tình nguyện Việt Nam tại Trung Lào. Ông từng là phóng viên Khoa học kĩ thuật của báo Quân đội nhân dân, biên tập viên của NXB Ngoại văn và NXB Văn học. Ông nguyên là Vụ trưởng Vụ hợp tác Quốc tế - Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).
Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã viết hơn 40 cuốn sách cho thiếu nhi, trong đó nhiều cuốn được dịch ra tiếng Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc.
Ông cũng đã hai lần được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng cho các tác phẩm “Sao Sao” (1982) và “Sống giữa bầy voi” (1986).
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác