“Thơ Gốm” - Sự kết hợp độc đáo giữa Thơ và Họa

(Cinet) – Triển lãm “Thơ Gốm” của họa sĩ Lê Thiết Cương đang diễn ra tại Gallery 39 (số 39A Lý Quốc Sư, Hà Nội) mang đến những người yêu mỹ thuật và hội họa thủ đô sự thú vị bởi sự kết hợp độc đáo giữa Thơ và Họa.
 
“Thơ Gốm” - Sự kết hợp độc đáo giữa Thơ và Họa - ảnh 1
Tác phẩm trưng bày tại triển lãm "Thơ Gốm" của họa sỹ Lê Thiết Cương. (Ảnh: Nhandan)

Trong “Thơ Gốm”, họa sỹ Lê Thiết Cương đã viết và vẽ minh họa “những câu thơ hay” của 40 thi sỹ nổi tiếng của nền thi ca Việt Nam (như: Hoàng Trung Thông, Lưu Quang Vũ, Đào Trọng Khánh, Hoàng Trần Cương, Thuận Hữu, Đoàn Ngọc Thu, Vi Thùy Linh,…) trên 40 chiếc bình gốm Bát Tràng  độc bản do chính họa sỹ trực tiếp thiết kế và được nghệ nhân làng gốm Bát Tràng vuốt tay tạo khuôn hình.

Họa sỹ Lê Thiết Cương cho biết: Nếu cắt nghĩa việc minh họa thơ nói chung và minh họa thơ trên gốm nói riêng là vẽ lại câu thơ ấy thì sẽ làm rẻ đi cả thơ lẫn họa, bởi lẽ, vốn dĩ, cả hai loại hình đó đều không cần sống tầm gửi vào nhau”. Chính vì vậy, họa sỹ Lê Thiết Cương không minh họa thơ theo nghĩa đen của từ này mà chuyển ngữ những vần thơ ấy sang một ngữ khác - “ngữ hội họa” - tức là để thơ có hình khối, đường nét, màu sắc với độ đậm-nhạt khác nhau…

40 tác phẩm gốm giới thiệu tới công chúng lần này, họa sỹ Lê Thiết Cương đã vẽ bằng sự rung động và những liên tưởng mà câu thơ gợi ra theo cách vẽ lam dưới men. Và với cách sáng tạo này trong nghệ thuật tạo hình, Lê Thiết Cương đã giúp cho thơ có thêm một đời sống khác, được ở trong một không gian dài rộng hơn và để độc giả có thêm một cách đọc, cách cảm khác về những câu thơ này.

Cùng với triển lãm, cuốn sách “Thơ Gốm” (giới thiệu các tác phẩm thuộc dự án nghệ thuật về thơ của họa sỹ Lê Thiết Cương) cũng đã chính thức ra mắt. Sách do Nhà xuất bản Trẻ phát hành tháng 2/2017.

AV (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác