Thổ Nhĩ Kỳ: Cung điện cổ nhất thành bảo tàng ngoài trời

Một cung điện hơn 5.000 năm tuổi được tìm thấy ở miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ. Cung điện lâu đời nhất thế giới này sẽ trở thành một bảo tàng ngoài trời vào tháng 6 năm 2011.

Aslantepe Tumulus, khu định cư cổ đại ở Thổ Nhĩ Kỳ có niên đại vào năm 3300 trước Công nguyên, nơi có cung điện lâu đời nhất thế giới.Aslantepe Tumulus, khu định cư cổ đại ở Thổ Nhĩ Kỳ có niên đại vào năm 3300 trước Công nguyên, nơi có cung điện lâu đời nhất thế giới.

Ông Marcella Frangipane, giảng viên trường đại học La Spienza của Italia đồng thời là trưởng nhóm khai quật ở Aslantepe, cho biết, cung điện này được tìm thấy tại Aslantepe Tumulus, khu định cư cổ tại ngôi làng Orduzu ở tỉnh Malatya và có niên đại vào năm 3300 trước Công nguyên. Công trình trùng tu sẽ được hoàn tất vào cuối năm nay.

Ông Frangipane cho biết, tại di chỉ bảo tàng này nhóm khảo cổ đã tìm thấy tàn tích của một ngôi đền, kho chứa đồ và các hành lang. Nền văn minh này kết thúc do hỏa hoạn nhưng tàn tích của cung điện là di sản vô cùng quan trọng đối với cả nhân loại.

 

 

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác