Thông báo các hoạt động kỷ niệm 122 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

(Cinet)- Nhân kỷ niệm 122 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2012), nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật đã được tổ chức, là những món quà dâng lên Bác Hồ kính yêu.

Thông báo các hoạt động kỷ niệm 122 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. - ảnh 1

Triển lãm chuyên đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng”

Sáng 15/5, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức Triển lãm chuyên đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng”. Đây là hoạt động thiết thực nhằm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (khóa XI): “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và tiếp tục đẩy mạnh cuộc vậ động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Với gần 200 ảnh, tài liệu, hiện vật và phim tài liệu, Triển lãm góp phần giới thiệu công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người sáng lập, xây dựng và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam; một số quan điểm của Người về xây dựng, chỉnh đốn Đảng với những luận điểm cơ bản, sống động, thiết thực và cụ thể. Đó là: xây dựng, chỉnh đốn Đảng là công việc quan trọng, thường xuyên của Đảng; tự phê bình và phê bình là biện pháp tốt nhất để xây dựng Đảng, là quy luật phát triển Đảng; nâng cao đạo đức cách mạng, chống tham ô, lãng phí, quan niêu làm cho Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh; dựa vào nhân dân, vận động toàn dân tham gia xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, Triển lãm còn dành một phần quan trọng giới thiệu về Đảng Cộng sản Việt Nam đã và đang không ngừng xây dựng, rèn luyện và chỉnh đốn Đảng về mọi mặt, để Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, thật sự xứng đáng “là người lãnh đạo, là người đày tớ trung thành của nhân dân” như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

* Cũng với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng”, sáng 15/5, Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Gia Lai và Kon Tum đã khai mạc Triển lãm ảnh nhân kỷ niệm 122 năm ngày sinh của Bác, đồng thời là hoạt động kỷ niệm 80 năm ngày thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/1932 - 24/5/2012).

Triển lãm trưng bày 148 hình ảnh, tài liệu có giá trị được Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Gia Lai và Kon Tum sưu tầm, tuyển chọn từ các nguồn tư liệu lịch sử của Trung ương và địa phương.

Triển lãm gồm 3 phần chính: Phần 1 là bộ ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam; phần 2 là bộ ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với vấn đề xây dựng, chỉnh đốn Đảng và phần 3 là những hình ảnh về Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng bộ tỉnh Gia Lai không ngừng xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Triển lãm nhằm góp phần cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân đẩy mạnh công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, ngăn chặn suy thoái về đạo đức, lối sống và phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của mỗi đảng viên.

Triển lãm mở cửa phục vụ công chúng đến hết ngày 25/5.

Công bố cuốn sách “Hồ Chí Minh - Ông Tiên sống mãi”

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật và Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ công bố cuốn sách “Hồ Chí Minh - Ông Tiên sống mãi” của tác giả người Thái Lan Suprida Phanomjong viết và được dịch từ nguyên bản tiếng Thái.

Suprida Phanomjong là một nhà hoạt động xã hội, đã từng được gặp và trò chuyện với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Những lần vinh dự được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với tác giả, tạo nên những cảm xúc chân tình. Những trang viết của Suprida Phanomjong thấm đẫm tình cảm trân trọng, ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong mỗi tiêu đề của cuốn sách, thông qua các thông tin, tư liệu được chắt lọc, tác giả tập trung trình bày những sự kiện lớn, những suy nghĩ, đánh giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam một cách súc tích, ngắn gọn.

Với 190 trang, được chia làm 16 phần, tác phẩm “Hồ Chí Minh - Ông Tiên sống mãi” đã tái hiện toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Gắn với lịch sử phát triển của cách mạng Việt Nam là hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Người đã cống hiến trọn đời mình cho cuộc đấu tranh giải phóng các dân tộc, đấu tranh không mệt mỏi cho hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa các dân tộc. Người là nhà tư tưởng, nhà văn hóa lớn, đã kết hợp tinh hoa của dân tộc và trí tuệ của thời đại, một nhân cách cao đẹp với những phẩm chất vừa phi thường, vừa bình dị, một hình mẫu sáng ngời về con người của hiện tại và tương lai

Đặc biệt, tác giả đã dành riêng những trang viết về quá trình hoạt động cách mạng của Người đối với bạn bè, nhân dân Thái Lan cũng nhưng ấn tượng sâu sắc về Người trong lòng những người bạn cùng hoạt động và nhân dân Thái Lan.

Cuốn sách “Hồ Chí Minh - Ông Tiên sống mãi” ra mắt đã giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phục vụ việc thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Phát động cuộc thi “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Ngày 15/5, Tỉnh ủy Bình Phước phát động cuộc thi sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Mục đích của cuộc thi là nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, góp phần nâng cao nhận thức trong công tác cán bộ, đảng viên và nhân dân về tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Phát hiện, nhân rộng những điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, mô hình mới, cách làm hay trong triển khai thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua cuộc thi, phát hiện, bồi dưỡng nhân tố mới trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, góp phần bổ sung vào đội ngũ văn nghệ sỹ của Bình Phước.

Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam đang lao động, học tập, công tác, sinh sống trong và ngoài tỉnh Bình Phước. Giải thưởng được trao cho 10 thể loại, mỗi thể loại bao gồm nhiều giải thưởng có giá trị khác nhau. Thời gian nhận bài thi từ ngày 16/5 đến 30/12/2012.

Chương trình nghệ thuật “Đài hoa dâng Bác”

Tối 15/5, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Đài hoa dâng Bác”. Chủ đề tư tưởng của Chương trình nhằm ngợi ca tấm gương đạo đức cách mạng sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó thể hiện lòng biết ơn vô hạn của nhân dân ta đối với Người, góp phần củng cố niềm tin vào đường lối lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt nam và tình yêu quê hương đất nước cho mọi thế hệ.

Thông qua các tiết mục biểu diễn trong Chương trình, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thật vĩ đại nhưng cũng rất bình dị được toát lên ở 3 phương diện lớn, đó là: Tình yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, trung với Nước, hiếu với dân; Tình thân ái bao la dành cho đồng bào trong nước, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế; Đạo đức “chí công vô tư”, tác phong khiêm tốn giản dị. Ba phương diện trên đã hoà làm một để tạo nên nhân cách Hồ Chí Minh, thời đại Hồ Chí Minh ở thế kỷ XX. Những điều đó đã trở thành nội dung tư tưởng của hầu hết các tác phẩm nghệ thuật viết về Bác Hồ và cũng chính là nội dung tư tưởng được thể hiện xuyên suốt toàn bộ chương trình nghệ thuật “Đài hoa dâng Bác”.

Nguyên Hà (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác