Thống nhất đề nghị xếp hạng di tích Hải Vân quan

(Cinet)- Ngày 17/11, Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) thành phố Đà Nẵng và Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên Huế ký biên bản ghi nhớ về việc khoanh vùng bảo vệ, lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích đối với Hải Vân quan.
 
Thống nhất đề nghị xếp hạng di tích Hải Vân quan - ảnh 1
Di tích Hải Vân quan. Ảnh: baoxaydung.com.vn

Theo biên bản ghi nhớ, thời gian tới, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế phối hợp với Trung tâm Quản lý Di sản thành phố Đà Nẵng hoàn thiện hồ sơ khoa học xếp hạng di tích Hải Vân quan trình Sở VH-TT hai địa phương báo cáo lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Bộ VHTTDL xếp hạng Hải Vân quan là di tích cấp quốc gia.

Đồng thời, tiến hành khoanh vùng bảo vệ Hải Vân quan gồm hai khu vực I và II thuộc địa giới hành chính của huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) và quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) để bảo đảm giữ gìn, bảo tồn những hạng mục, yếu tố gốc gắn liền với công trình và tạo cơ sở cho việc phục hồi, tu bổ, tôn tạo cũng như phát huy hiệu quả giá trị của Hải Vân quan.

Sở VH-TT hai địa phương sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan nghiên cứu xây dựng quy chế quản lý và kế hoạch bảo tồn sau khi công trình được xếp hạng di tích.

Trong khi chờ đợi hai địa phương làm thủ tục để công nhận di tích, lãnh đạo 2 Sở thống nhất đề nghị giao cho huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) và quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) tăng cường công tác kiểm tra, có giải pháp quản lý, đảm bảo an toàn cho du khách tham quan di tích này.

Nằm trên đỉnh đèo Hải Vân, cụm di tích Hải Vân quan mỗi ngày thu hút hàng ngàn lượt khách trong và ngoài nước tham quan, chụp ảnh. Công trình từng được ví là "đệ nhất hùng quan" này được tu bổ năm 1826 đời Minh Mạng, cao 490m so với mực nước biển, làm nhiệm vụ phòng thủ cho kinh thành xưa.

Lan Phạm (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác