Thống nhất phương án tu bổ chùa Trăm Gian

(Cinet) - Ngày 3-10 tại cuộc họp của UBND thành phố Hà Nội, phương án tu bổ nhà tổ, nhà để khánh, bậc cấp trước tiền đường của di tích chùa Trăm Gian do Sở VHTTDL Hà Nội lập đã được UBND TP Hà Nội đã thống nhất và thông qua.

Thống nhất phương án tu bổ chùa Trăm Gian - ảnh 1

Theo đó, về hạng mục nhà để khánh, đơn vị thực hiện sẽ phải phục dựng theo đúng nguyên mẫu trước khi bị hạ giải. Thuật ngữ “nhà để khánh” cũng được đề nghị thay thế cho thuật ngữ đang dùng là “gác khánh” thường dùng.

Riêng hạng mục nhà tổ, Hà Nội cũng thống nhất với đề nghị giữ lại hệ khung gỗ đã làm và lắp dựng hoàn thiện, còn các thành phần khác đều phải được điều chỉnh, nghiên cứu và phục dựng theo tư liệu cũ như nền, chân tảng, bệ thờ. Riêng phần mái ngói và nề ngõa trang trí trên mái sẽ phải phục dựng để phù hợp với các hạng mục trong tổng thể di tích.

Đối với bậc thềm trước tiền đường thì sẽ phục dựng theo tiêu chí sử dụng các bậc đá đã bị dỡ ra hiện còn, tu bổ lại toàn bộ kiến trúc này để đảm bảo sự tương đồng với các thành phần cũ.

Đợt trùng tu chùa Trăm Gian sắp tới sẽ không chỉ xoay quanh ba hạng mục bị hạ giải sai phép mà sẽ bao gồm việc quy hoạch chi tiết tổng thể kiến trúc, cảnh quan chùa Trăm Gian, từ đó lên phương án điều chỉnh loại bỏ các sai lệch trong việc trùng tu di tích trước đó.

Cũng trong ngày 3-10, phương án tu bổ, phục dựng các hạng mục tại chùa Trăm Gian do Sở VHTTDL trình đã được Bộ VHTTDL thông qua. Trong khi đó, Bộ cũng đề nghị các đơn vị liên quan phải trình hồ sơ thiết kế điều chỉnh tại chùa Trăm Gian và phải có ý kiến thống nhất của Bộ trước khi triển khai thực hiện.

BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác