Thông qua thể thao thúc đẩy sự hòa nhập xã hội .

Giải vô địch bóng đá thế giới dành cho người vô gia cư đã khai mạc ngày 21/8 tại thủ đô Paris (Pháp). Ban tổ chức giải muốn thông qua thể thao để thúc đẩy sự hòa nhập xã hội cho những người có hoàn cảnh kém may mắn.

Ngôi sao xuất thân từ bóng đá vô gia cư Tiago Manuel Dias Correia, biệt danh Bebe, được Manchester United chiêu mộ 
Ngôi sao xuất thân từ bóng đá vô gia cư Tiago Manuel Dias Correia, biệt danh Bebe, được Manchester United chiêu mộ

Cũng giống như giải đấu dành cho các cầu thủ chuyên nghiệp, Giải qui tụ 64 đội bóng từ 64 quốc gia với khẩu hiệu “chống lại tình trạng vô gia cư thông qua bóng đá”.

Ban tổ chức Giải vô địch bóng đá thế giới dành cho người vô gia cư muốn thông qua thể thao để thúc đẩy sự hòa nhập xã hội cho những người có hoàn cảnh kém may mắn. Họ muốn chứng minh rằng, trong thể thao không gì là không thể.

Anh Esteban Luembe – thành viên đội tuyển Tây Ban Nha cho biết: “Trước đây, tôi sống vất vưởng trên đường phố, không công ăn việc làm. Nhưng rồi một ngày tôi tự nhủ cuộc sống của tôi phải thay đổi. Tôi bắt đầu chơi thể thao, và bạn nhìn xem giờ đây cuộc sống của tôi đã thực sự thay đổi. Mỗi người có quyền quyết định tương lai cho mình. Bạn có thể xuất thân từ đường phố, nhưng một ngày rồi bạn sẽ ở đây, như tôi, tham dự giải bóng đá vô địch thế giới”.

Từ Giải vô địch bóng đá thế giới, nhiều tên tuổi đã được phát hiện và tỏa sáng trên sân cỏ châu Âu, như trường hợp của tiền đạo người Bồ Đào Nha Bebe hiện đang chơi cho đội bóng nổi tiếng nước Anh Manchester United. Những tuyển trạch viên của các câu lạc bộ hàng đầu chắc chắn sẽ không bỏ qua những “viên ngọc thô” dù có xuất xứ kém may mắn nhưng không hẳn là không có tài năng. Các cầu thủ tham dự Giải đấu này còn rất trẻ, và đây sẽ là cơ hội để họ phô diễn cho thế giới thấy tài năng của mình.

HLV trưởng đội tuyển Mexico Ulises Reza Arreola nói: “Việc tham dự Giải đấu này đã mang lại nhiều cơ hội cho các cầu thủ trẻ. Ở đất nước của mình họ thậm chí không có nhà để ở, không được coi trọng trong cộng đồng. Nhưng ở đây người ta cho họ cơ hội, được nhìn ra thế giới và được gặp gỡ những người có cùng hoản cảnh với mình. Đây là điều vô cùng quan trọng vì nó sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của họ”.

Lợi nhuận từ việc tổ chức Giải vô địch bóng đá thế giới cho người vô gia cư hàng năm được tái đầu tư thông qua một mạng lưới đã có ở 70 nước của tổ chức Homeless World Cup Foundation, với mục tiêu “tìm việc làm cho người vô gia cư” nhằm làm thay đổi định kiến của xã hội và các nhà tuyển dụng với đối tượng này.

Anh Girish Venkatesh – thành viên đội tuyển Ấn Độ hy vọng rằng nhận thức của xã hội dành cho người vô gia cư sẽ thay đổi, dù chỉ là để người nghèo có thêm cơ hội được chơi thể thao. Anh Venkatesh nói: “Ở Ấn Độ có rất nhiều người vô gia cư. Chúng tôi muốn thay đổi điều đó. Xã hội Ấn Độ đang ngày càng phát triển, bởi thế chúng tôi muốn nâng cao nhận thức cho người dân về người vô gia cư, muốn tạo ra thêm cơ hội cho họ”.

Trong trận đấu đầu tiên của Giải vô địch bóng đá thế giới dành cho người vô gia cư, đương kim vô địch Bồ Đào Nha đã đánh bại đội tuyển chủ nhà Pháp với tỉ số 8-5./. 

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác