Thông tin về Đại Hội Nhà văn Hà Nội lần thứ XII

Sáng 5/8 tại trụ sở Hội Nhà văn Hà Nội (19 Hàng Buồm, Hà Nội) đã diễn ra buổi gặp báo chí. Tại đây, nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại - Phó chủ tịch Hội đã cung cấp những thông tin về Đại Hội Nhà văn Hà Nội lần thứ XII.

Theo đó, Đại hội toàn thể Hội Nhà văn Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày, từ 8-9/8 tại Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam (Quán Sứ, Hà Nội) với sự tham dự của 600 nhà văn Hội viên và các khách mời.

Ngày đầu tiên của Đại hội 8/8 sẽ là Đại hội trù bị, diễn ra trong khuôn khổ nội bộ. Ngày 9/8 sẽ diễn ra phiên chính thức.

Đại hội Nhà văn Hà Nội lần thứ XII sẽ là dịp để nhìn lại một nhiệm kỳ “dài hơn bình thường” đã qua với những mặt được và chưa được. Qua đó, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng… thông qua tham luận, ý kiến đóng góp, xây dựng của các Hội viên. Đồng thời  Đại hội cũng đề ra phương hướng, nhiệm vụ của nhiệm kỳ tới, Báo cáo dự thảo Điều lệ sửa đổi bổ sung…
 
Thông tin về Đại Hội Nhà văn Hà Nội lần thứ XII - ảnh 1
Đại hội Nhà văn nhiệm kỳ 2010 - 2015. Ảnh: lucbat.com.

Theo nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại, Đại hội dự kiến sẽ bầu 11 nhà văn, nhà thơ vào Ban chấp hành khóa mới. Đại hội đã chuẩn bị các phương án cho vấn đề nhân sự, từ cơ cấu độ tuổi, chuyên ngành… tuy nhiên, kết quả cao nhất và cuối cùng vẫn do Đại hội quyết định.

Đáng chú ý, đề án nhân sự của Đại hội đưa ra là: sẽ chỉ bầu vị trí Chủ tịch Hội Nhà văn ngoài yêu cầu cơ bản như trúng Ban chấp hành, có đạo đức, phẩm chất, tài năng văn chương… thì còn phải là người chưa từng đảm nhận vị trí này quá 2 nhiệm kỳ và không quá tuổi 70.

Trả lời câu hỏi báo điện tử Tổ Quốc về vấn đề có hay không “an ninh nghiêm ngặt quá mức cần thiết” dành cho các văn nghệ sĩ như Đại hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại cho rằng Đại hội Nhà văn Hà Nội sẽ diễn ra trên tinh thần dân chủ và kỷ cương.

Đại hội Nhà văn Hà Nội nhiệm kỳ XI (2010 – 2015) lẽ ra phải kết thúc và tiến hành Đại hội trước đó gần 2 năm. Tuy nhiên, do một số lý do khách quan lẫn chủ quan (lời nhà thơ Bằng Việt – Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội), đến nay mới tiến hành Đại hội toàn thể. 

Theo toquoc.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác