Thư tịch cổ của Hàn Quốc được phát hiện tại Pháp

Hàng trăm thư tịch cổ của Hàn Quốc được sưu tập bởi học giả phương Đông của Pháp Maurice Courant (1865~1935) – người được cho là tác giả cuốn ‘Bibliographie Coreenne ‘đã được phát hiện.

Bản đồ cổ của Hàn Quốc do học giả Courant sưu tậpBản đồ cổ của Hàn Quốc do học giả Courant sưu tập

Nằm trong dự án số hóa sách cổ của Hàn Quốc tại nước ngoài, Thư viện Quốc gia Hàn Quốc cho biết; họ đã phát hiện ra khoảng 254 cuốn sách cổ được sưu tập bởi học giả Courant tại trường College de France của Paris. Những cuốn sách cổ này của Hàn Quốc đã được Thư viện nhận lại sau khi học giả Courant qua đời vào năm 1936.

Học giả Courant sinh ra tại Paris và đã đến Seoul vào năm 1890 với tư cách là một thông dịch viên. Sau khi kiểm tra bộ sưu tập sách của Công sứ Pháp tại Hàn Quốc và điều tra sách Hàn Quốc cổ được lưu giữ tại Thư viện Quốc gia Pháp, Bảo tàng Quốc gia Anh…ông bắt đầu viết cuốn ‘Bibliographie Coreenne’.
‘Bibliographie Coreenne’ gồm 4 tập, là tài liệu có quy mô lớn ghi lại khoảng 3800 loại thư tịch cổ của Hàn Quốc có từ những năm 1894~1901. Học giả Courant đã viết trong lời tựa cuốn sách rằng: “Tôi đã tìm được những cuốn sách này ở Seoul. Đây đều là những cuốn sách hay, phần lớn trong số chúng có lời chú thích rất rõ ràng”.
Thư viện Quốc gia Hàn Quốc cho biết; trong số các cuốn sách cổ mà học giả Courant lưu giữ có những tài liệu bản đồ rất quý hiếm. Trong đó phải kể đến bản đồ Gangwondo với đảo Usando (hay còn được biết đến là Dokdo) nằm tại phía nam của Ulleungdo và một bản đồ cổ của Baekdusan. Bản đồ này được vẽ bởi một đoàn thám hiểm người Hàn Quốc và Trung Quốc . Bên cạnh đó còn có những tài liệu rất khó để sao chép lại vì được làm bằng kỹ thuật in ấn cổ bằng kim loại.
Thư viện Quốc gia cho biết, dự kiến khoảng 254 các nguyên mẫu và tài liệu cổ do học giả Courant lưu giữ sẽ được công bố tại hệ thống danh mục tài liệu cổ của Hàn Quốc.

Theo Korea.net

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác