​Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy: Sẽ triển khai nhiều giải pháp đẩy lùi “nạn” đốt vàng mã tràn lan

Đồng tình với nội dung công văn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị loại bỏ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy chia sẻ, thực trạng đốt tràn lan vàng mã, đồ mã tại các cơ sở thờ tự, tôn giáo là vấn đề không mới, nhưng luôn là mặt trái nhức nhối, đặc biệt trong các mùa lễ hội.
 
​Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy: Sẽ triển khai nhiều giải pháp đẩy lùi “nạn” đốt vàng mã tràn lan - ảnh 1

“Từ nhiều năm nay, Bộ VHTTDL luôn khẳng định quan điểm cần đẩy lùi, loại bỏ tập tục vốn ăn sâu trong tiềm thức của người dân Việt Nam này. Bộ hoàn toàn ủng hộ quan điểm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị “loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã”, đồng thời sẽ triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy lùi “vấn nạn” này…”, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết.

Thưa Thứ trưởng, là một tập tục lâu đời  nên  dù lãng phí và tiềm ẩn nhiều nguy cơ song thực tế vẫn rất khó đẩy lùi thực trạng đốt nhiều vàng mã, đồ mã , nhất là tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo. Công văn của Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam đề nghị loại bỏ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Xin Thứ trưởng cho biết quan điểm của Bộ VHTTDL đối với nội dung này?

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy: Đối với tập tục lâu đời là đốt vàng mã, việc đẩy lùi, loại bỏ không thể thực hiện trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, trước sự xuất hiện ngày càng nhiều biến tướng, hàng tỉ đồng bị đốt thành tro mỗi năm thì việc phải hạn chế, dần dần tiến đến loại bỏ tục đốt vàng mã là rất cần thiết. Không chỉ giúp tránh lãng phí tiền của mà còn hạn chế được nhiều mặt trái khác như ô nhiễm môi trường, nguy cơ mất an toàn cháy nổ tại các cơ sở thờ tự.

 Bộ VHTTDL trong nhiều năm qua đã ban hành nhiều công văn gửi các địa phương để hướng dẫn, tuyên truyền, kiên trì vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh tại các lễ hội, cơ sở thờ tự tín ngưỡng, trong đó có việc hạn chế đốt vàng mã, đồ mã. Tại một số “điểm nóng” như Đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh), đền Bảo Hà (Lào Cai), đền ông Hoàng Mười (Nghệ An)…, Bộ VHTTDL luôn lưu ý các BQL di tích, BTC lễ hội phải có giải pháp tuyên truyền, hạn chế việc người dân đốt đồ mã tràn lan, gây lãng phí. Riêng tại Đền Bà Chúa Kho, Bộ đã giao Viện VHNT Quốc gia Việt Nam phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh xây dựng và triển khai thí điểm các giải pháp nhằm hạn chế việc dâng, đốt nhiều vàng mã tại khu vực đền.
 
​Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy: Sẽ triển khai nhiều giải pháp đẩy lùi “nạn” đốt vàng mã tràn lan - ảnh 2

Với quan điểm này, Bộ VHTTDL bày tỏ sự ủng hộ tinh thần hạn chế, loại bỏ các tập tục mê tín dị đoan, trong đó có tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Công văn của Giáo hội cũng  có thể xem như  sự chia sẻ về quan điểm đối với Bộ VHTTDL, phù hợp với tâm lý nên được nhiều tăng ni, Phật tử ủng hộ.

.Nhiều ý kiến cho rằng, đốt vàng mã, đồ mã khó bỏ vì liên quan đến vấn đề tâm linh, nhận thức của nhiều cá nhân, gia đình. Do vậy, giải pháp không thể cực đoan, cứng nhắc mà chủ yếu chỉ có thể tuyên truyền, vận động. Đây có phải là nút thắt khiến cho trong nhiều năm, dù đã nhiều lần đặt ra nhưng thực trạng hàng tỉ đồng bị đốt thành tro vẫn luôn tái diễn, thưa Thứ trưởng?
 
​Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy: Sẽ triển khai nhiều giải pháp đẩy lùi “nạn” đốt vàng mã tràn lan - ảnh 3

- Như tôi đã nói ở trên, đốt vàng mã  từ xa xưa đã trở thành một tập tục quen thuộc trong đời sống tâm linh của người Việt. Tuy nhiên, từ khởi thủy khi tập tục này chỉ được thực hiện một cách tượng trưng thì đến nay, quan niệm "trần sao âm vậy" ngày càng ăn sâu, khiến cho không ít người không ngần ngại bỏ ra những khoản tiền lớn để mua vàng mã dâng cúng và đốt với mong muốn đốt càng nhiều, càng có lộc.

Đây chính là sai lầm trong nhận thức của một bộ phận không nhỏ nhân dân. Theo quan điểm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, về bản chất, đạo Phật không khích lệ tập tục này, thậm chí đốt vàng mã trong giáo lý nhà Phật còn được xem là mê tín dị đoan, cần loại bỏ. Trên thực tế, có nhiều ngôi chùa mà các sư trụ trì tại đó đã thường xuyên tuyên truyền, vận động, thậm chí quy định không được đốt vàng mã tại chùa. Thay vào đó, nhà chùa vận động các tăng ni, Phật tử và nhân dân sử dụng tiền mua vàng mã cho các mục đích từ thiện, giúp đỡ người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…

 Nhưng cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, vì là tập tục sâu rễ bền gốc trong tâm thức nên việc đẩy lùi thực trạng đốt vàng mã tràn lan vẫn chỉ dừng ở mức độ rất hạn chế. Cũng không thể sử dụng các biện pháp hành chính, cấm đoán cứng nhắc để yêu cầu người dân không được đốt vàng mã. Giải pháp chủ yếu hiện nay là kiên trì tuyên truyền, vận động để người dân nếu muốn đốt vàng mã thì phải đốt đúng nơi quy định, số lượng hạn chế và không đốt bừa bãi. Nghị định của Chính phủ cũng đã có quy định xử phạt đối với các hành vi đốt đồ mã tràn lan nơi công cộng.

Công văn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành ở thời điểm này, khi mùa lễ hội đầu xuân đang diễn ra  trên khắp mọi miền đất nước có thể nói rất phù hợp. Vì vậy cũng có những tác động rất tích cực đến vấn đề nhận thức của người dân, từ đó sẽ góp phần thay đổi hành vi.

.Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp như thế nào để hạn chế, đẩy lùi và tiến đến xóa bỏ tập tục đốt vàng mã, đồ mã tràn lan, thưa Thứ trưởng?
 
​Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy: Sẽ triển khai nhiều giải pháp đẩy lùi “nạn” đốt vàng mã tràn lan - ảnh 4

-Đốt vàng mã cho đến ngày hôm nay vẫn là câu chuyện nhạy cảm trong đời sống xã hội nói chung và đời sống tâm linh nói riêng. Vì vậy, giải pháp xuyên suốt mà Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục thực hiện là đẩy mạnh  tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng. Tôi cho rằng, sự vào cuộc tích cực của Giáo hội Phât giáo Việt Nam với tiếng nói uy tín của các Thượng tọa, các tăng ni Phật tử sẽ có tác dụng rất lớn để  thay đổi nhận thức của nhân dân, người đi lễ. Cùng với các cơ sở thờ tự Phật giáo, việc vận động tuyên truyền hạn chế, loại bỏ tục đốt vàng mã, đồ mã tràn lan cũng cần được triển khai tại các cơ sở thờ tự khác như đình, đền và nơi công cộng.

Mặt khác,  thực tế là việc sản xuất đồ mã, vàng mã hiện nay cũng đang mang đến lợi ích kinh tế không nhỏ cho một số làng nghề. Nhưng cần xem xét vấn đề này dưới góc độ đặt trong bối cảnh lợi ích chung của toàn xã hội. Bộ VHTTDL sẽ phối hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Công Thương… để có những giải pháp cụ thể hơn, vừa phù hợp với các quy định pháp luật, vừa góp phần giảm thiểu sự lãng phí cũng như các nguy cơ tiềm ẩn từ việc đốt tràn lan vàng mã, đồ mã

Đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền để góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen, tập tục của người dân. Việc thể hiện tấm lòng thành kính trước đức Phật, đức Thánh và các bậc tiền nhân có công với đất nước cần được thể hiện một cách trang trọng, có thể chỉ bằng một nén nhang thơm cũng đủ thể hiện nét đẹp tín ngưỡng, hơn là những mâm lễ vàng mã ngất ngưởng, những voi giấy, ngựa giấy, nhà lầu xe hơi cỡ lớn… được đốt đi. Từ những thay đổi nhận thức như vậy, dần dần sẽ tiến đến việc ngăn chặn, xóa bỏ tục  đốt vàng mã, đồ mã trong thực hành tín ngưỡng tại các di tích đình, đền, chùa…

Xin cảm ơn Thứ trưởng
 
 Trả lời báo chí, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, từ nhiều năm qua, cứ mỗi mùa lễ tết và lễ Vu lan, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đều có công văn khuyên dạy phật tử và người dân loại bỏ tục đốt vàng mã. Mặc dù đây là tập tục  có từ lâu đời trong đời sống người Việt  nhưng hiện nay, việc đốt vàng mã đang bị lạm dụng như một sự mê tín. “Trong đạo Phật không có chuyện đốt vàng mã”, Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định.

Cũng theo Thượng tọa, công văn của Giáo hội chỉ giới hạn trong các cơ sở thờ tự Phật giáo. Tuy nhiên bên ngoài các cơ sở thờ tự Phật giáo cũng cần vận động nhân dân, Phật tử không đốt vàng mã ở mọi nơi. Bởi, ông bà, tổ tiên không nhận được những gì mà chúng ta đốt đi

Công văn 031/CV-HĐTS của Giáo hội Phật giáo Việt Nam mới đây đã được ban hành nhằm tăng cường nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc tại các cơ sở thờ tự Phật giáo. Công văn do Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự GHPGVN ký gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành phố, đề nghị các Ban Trị sự hướng dẫn tăng ni, Phật tử tổ chức lễ hội văn minh, tiết kiệm, không phô trương hình thức, cần tuyên truyền, vận động trong việc phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, văn hóa Phật giáo.

Đặc biệt, công văn nhấn mạnh đề nghị tăng ni hướng dẫn đồng bào Phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo và các hình thức khác trái với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam. Chú trọng việc gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống, thuần phong mỹ tục trong các lễ hội; lan tỏa giá trị từ bi, lòng bao dung, tôn trọng sự khác biệt của các cộng đồng tín ngưỡng, tôn giáo bạn.

Theo baovanhoa.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác