Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên dự Lễ khai mạc Hội thảo, trưng bày và trình diễn nghề dệt truyền thống ASEAN lần thứ IV

(Cinet) - Lễ khai mạc Hội thảo, trưng bày và trình diễn nghề dệt truyền thống ASEAN lần thứ IV với chủ đề: “Truyền thống, đổi mới, kết nối: Mở ra bước sáng tạo trong nghề dệt truyền thống ASEAN” đã được tổ chức tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tối 16/3. Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đã tới dự.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: TNThứ trưởng Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: TN

Trong bài phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên khẳng định: Hoạt động Hội thảo, trưng bày, trình diễn nghề dệt lần thứ IV là một cơ hội tốt để mở rộng mạng lưới hợp tác giữa các Bảo tàng, các Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống trong nước và khu vực, góp phần phát huy di sản văn hóa của các quốc gia ASEAN.

Cũng theo Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên, Hội thảo, trưng bày và trình diễn nghề dệt truyền thống ASEAN lần thứ IV còn là dịp để quảng bá giá trị văn hoá đặc sắc của các tộc người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, mở ra những cơ hội giao lưu, xúc tiến đầu tư và du lịch, mang lại lợi ích trực tiếp cho các cộng đồng dân tộc. Sự kiện vừa là cơ hội, vừa là thách thức, vừa là thể hiện trách nhiệm, và niềm tự hào của Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Thái Nguyên. “Thông qua đây Ban Tổ chức mong muốn góp phần mở rộng trao đổi hợp tác  giữa các quốc gia ASEAN và các nước đối thoại không chỉ trong lĩnh vực dệt, may, thêu mà còn bao quát cả các lĩnh vực văn hóa khác” Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh.

Phát biểu chào mừng sự kiện hết sức ý nghĩa này, ông Dương Ngọc Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã bày tỏ niềm vinh dự được cùng với Bộ VHTTDL tổ chức Hội thảo, trưng bày và trình diễn nghề dệt truyền thống ASEAN lần thứ IV, đồng thời bày tỏ niềm vui và cảm ơn sâu sắc được đón tiếp các đơn vị đại diện các quốc gia, các tổ chức quốc tế, các đơn vị trong nước cùng kết nối tham gia sự kiện.

Ông Dương Ngọc Long cũng cho rằng, Hội thảo, trưng bày và triển lãm nghề dệt quốc tế lần thứ IV là hoạt động có ý nghĩa lớn trong sự phát triển và giới thiệu, quảng bá mở rộng cơ hội giao lưu văn hóa của Thái Nguyên với bạn bè quốc tế. Đây cũng là dịp để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về các hoạt động dệt truyền thống tới hiện đại của các nghệ nhân, nhà sản xuất của tỉnh Thái Nguyên.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên dự Lễ khai mạc Hội thảo, trưng bày và trình diễn nghề dệt truyền thống ASEAN lần thứ IV - ảnh 2
Tiết mục biểu diễn "Những bông đcủa rừng" trong Lễ khai mạc. Ảnh: TN

Trong nền nhạc rộn ràng mang đậm bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia, các người mẫu đến từ các nước đã trình diễn 60 bộ trang phục truyền thống ASEAN. Qua phần trình diễn thời trang cho người xem thấy chiều dài lịch sử, truyền thống chế tác và sử dụng đồ vải đã từ lâu đời của các quốc gia ASEAN và Việt Nam. Đồ vải của các dân tộc không những phản ánh kỹ thuật tinh tế, điêu luyện, mà còn thể hiện thế giới quan, nhân sinh quan phong phú. Mỗi trang phục có một kiểu dáng và sắc màu khác nhau, nhưng ở đó đã kết tinh những giá trị văn hóa và nhân văn của mỗi tộc người, mỗi quốc gia song lại có sự hài hòa, tương đồng và thống nhất trong nền văn hóa đa sắc màu ASEAN.

Nước chủ nhà Việt Nam đã trình diễn bộ sưu tập trang phục truyền thống của 54 dân tộc anh em. Qua phần trình diễn cho thấy trang phục truyền thống Việt Nam hết sức phong phú, đa dạng, góp phần tôn vinh văn hoá dân tộc, khơi dậy ý thức bảo tồn và phát huy những giá trị của nghề dệt truyền thống.

Ngày 17, 18/3, Hội thảo, trưng bày và trình diễn nghề dệt truyền thống ASEAN lần thứ IV sẽ tiếp tục diễn ra với nhiều hoạt động phong phú và đặc sắc.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác