Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thư viện Việt Nam Lần thứ III (2016-2021)

(Cinet)- Chiều 25/11, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam đã long trọng diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thư viện Việt Nam Lần thứ III (2016-2021). Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Huỳnh Vĩnh Ái đã tới dự.
 
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thư viện Việt Nam Lần thứ III (2016-2021) - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã tới dự và phát biểu tại Đại hội

Đại hội cũng vinh dự được đón tiếp các đại biểu: GS.TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, đại diện Bộ Nội vụ, Bộ VHTTDL, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội xuất bản, các nhà sách,…cùng đông đảo hội viên các tổ chức Hội từ khắp các vùng miền, các hệ thống thư viện.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam - ông Phạm Thế Khang cho biết: “Trải qua chặng đường 5 năm thứ 2 xây dựng và phát triển, tại Đại hội này, chúng ta cần đánh giá đúng về hiệu quả của Hội trong đời sống xã hội và hoạt động của ngành, nhằm trả lời một câu hỏi khó và rất bức xúc lâu nay: không có bầu sữa ngân sách nhà nước, liệu Hội - một tổ chức xã hội nghề nghiệp, là sự liên kết từ trái tim đến trái tim của những người yêu mến, quan tâm tới hoạt động thư viện đã và cần hoạt động như thế nào? Để đáp ứng yêu cầu mới, vai trò của Ban Chấp hành Khóa III cần được xây dựng ra sao để đủ sức là hạt nhân lãnh đạo hoạt động Hội?...”.
 
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thư viện Việt Nam Lần thứ III (2016-2021) - ảnh 2
Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam – ông Phạm Thế Khang phát biểu khai mạc Đại hội.

Cũng tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã biểu dương những thành tích mà Hội Thư viện Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời chỉ ra những kết quả tích cực cũng như những hạn chế trong quá trình hoạt động của Hội.

Thứ trưởng cho biết: “Giai đoạn hiện nay, cùng với những diễn biến phức tạp, khó khăn của nền kinh tế trong nước, khu vực và trên thế giới, hoạt động của thư viện cũng phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là kịp thời xử lý những mâu thuẫn phát sinh, những mối quan hệ giữa thư viện truyền thống với thư viện số hóa hiện đại, các kho tư liệu trên các mạng xã hội để tồn tại và phát triển. Điều đó đòi hỏi Hội Thư viện Việt Nam ngày càng cần phát huy vai trò là nơi tập hợp, đoàn kết và vận động các hội viên thực hiện những định hướng, những chương trình của Đảng và Nhà nước, các định hướng cụ thể của Bộ VHTTDL cùng góp phần thúc đẩy sự nghiệp thư viện phát triển, hòa nhập cộng đồng thư viện quốc tế, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, học tập và giải trí của mọi tầng lớp nhân dân. Để làm được điều này, tôi tin tưởng rằng Đại hội lần này sẽ tập hợp được những người tâm huyết, có trình độ chuyên môn cao để bầu vào Ban Chấp hành, để tiếp tục lãnh đạo Hội trong nhiệm kỳ mới, là một tập thể đoàn kết, năng động, đồng thời mong muốn các hội viên hãy luôn chung sức, chung lòng, góp phần làm nên những thành tựu mới cho ngành Thư viện Việt Nam trong những năm tới”.
 
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thư viện Việt Nam Lần thứ III (2016-2021) - ảnh 3
Quang cảnh Đại hội.
 
Về kết quả cụ thể trong công tác hoạt động của Hội Thư viện nhiệm kỳ II, Hội Thư viện Việt Nam đã vượt lên mọi khó khăn trong điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước để ngày càng phát triển vững mạnh, đóng góp tích cực cho sự nghiệp thư viện, thực sự trở thành cầu nối, hỗ trợ đắc lực cho các cơ quan chức năng trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động thư viện, thúc đẩy hoạt động thư viện phát triển trong bối cảnh thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Hội đã thực hiện xuất sắc những nội dung và mục tiêu trọng tâm của Nghị quyết Đại hội II, thực hiện thành công các nhiệm vụ quan trọng như: tham gia xây dựng đề án Ngày sách Việt Nam và chỉ đạo tổ chức cơ sở cả nước thực hiện thắng lợi 3 năm liền Ngày sách Việt Nam theo nhiệm vụ Chính phủ giao phó; tham gia hiệu quả công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị;….

Trong nhiệm kỳ tới, Hội đã đặt ra một số nhiệm vụ trọng tâm: Tổ chức rộng rãi hoạt động tuyên truyền về Hội Thư viện; Tập trung phát triển các Chi hội, Liên chi hội, Phát huy vai trò Hội trong công tác chuyên môn; Nâng cao vị thế Hội; Hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4; Chuẩn bị tham gia Đại hội CONSAL XVII và XVIII,…
 
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thư viện Việt Nam Lần thứ III (2016-2021) - ảnh 4
Thay mặt Liên hiệp Các Hội KH&KT Việt Nam, GS.TSKH Đặng Vũ Minh trao tặng bức trướng cho Hội Thư viện Việt Nam.

Cũng tại Đại hội, các đại biểu đã bầu ra Ban Chấp hành Hội Thư viện Việt Nam nhiệm kỳ III (2016-2021) gồm 51 thành viên, do đồng chí Phạm Thế Khang làm Chủ tịch. Đồng thời, Đai hội đã biểu dương và trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động thư viện nhiệm kỳ qua, từ đó góp phần động viên, khuyến khích các hội viên tiếp tục phấn đấu vì mục tiêu phát triển của Hội Thư viện Việt Nam nói riêng và toàn ngành thư viện nói chung.
 
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thư viện Việt Nam Lần thứ III (2016-2021) - ảnh 5
Tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động thư viện.

Hằng Đinh
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác