Thứ trưởng Lê Khánh Hải làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long

Thứ trưởng Lê Khánh Hải làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long - ảnh 1
Việc xây dựng tượng đài Bác Hồ cần thực hiện theo Quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. (Hình chỉ mang tính chất minh hoạ)
(Cinet)- Sáng 14/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long về việc xây dựng một số công trình văn hoá trên địa bàn tỉnh.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, tỉnh đã dự thảo Đề án xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long và Nhà thi đấu đa năng tại Vĩnh Long và xin ý kiến Bộ VHTTDL về việc xây dựng các công trình này.
Cũng theo ông Thanh, tượng đài Hồ Chí Minh có ý nghĩa quan trọng trong giáo dục truyền thống cách mạng, giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh đối với mọi tầng lớp nhân dân. Nhân dân tỉnh Vĩnh Long cần có một tượng đài và không gian để tỏ lòng kính yêu đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh , đồng thời là nơi làm lễ xuất quân, báo công dâng Bác… trong các sự kiện văn hóa - chính trị lớn. Tượng đài được xây dựng sẽ là một công trình mỹ thuật có giá trị thẩm mỹ cao để tạo điểm nhấn trong kiến trúc văn hóa của địa phương.
Phương án đề xuất của Sở VHTTDL Vĩnh Long do ông Lê Thanh Tuấn, Giám đốc Sở VHTTDL Vĩnh Long báo cáo tại buổi làm việc là xây dựng tượng đài Bác tư thế đứng, chất liệu bằng đá granit màu trắng xám, đặt ở khuôn viên Bảo tàng Vĩnh Long. Dự kiến tổng vốn đầu tư xây dựng là 3 tỷ đồng, hoàn thành trong giai đoạn 2015-2020.
Về Đề án xây dựng Bảo tàng nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long với mục tiêu xây dựng một công trình văn hóa xứng tầm với truyền thống lâu đời của nền nông nghiệp Việt Nam và ngang tầm Bảo tàng nông nghiệp của các nước trong khu vực; bảo tồn và giới thiệu sâu rộng hệ thống tư liệu, hiện vật khá toàn diện về quá trình sản xuất nông nghiệp và đời sống nông thôn Việt Nam từ xưa đến nay. Đồng thời, tạo điểm nhấn về du lịch cho tỉnh Vĩnh Long nói riêng, khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung.
Địa điểm xây dựng Bảo tàng tại ấp Rạch Trúc, thị trấn Vũng Liêm, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long với tổng diện tích 10ha, tổng vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2016 đến 2020.
Bên cạnh đó, Vĩnh Long hiện là tỉnh có nhiều môn thể thao Olympic, nhiều thành tích trong các giải thi đấu trong nước và quốc tế, cũng là địa phương vệ tinh đăng cai thi đấu một số môn trong Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII - 2018. Tuy nhiên, Vĩnh Long chưa có nhà thi đấu đủ tiêu chuẩn, hoạt động tập luyện những môn thi đấu trong nhà hết sức khó khăn. Tỉnh đã trình đề án xây dựng nhà thi đấu 3000 chỗ ngồi dự kiến hoàn thành vào năm 2018.
Sau khi nghe ý kiến đóng góp của Tổng cục Thể dục thể thao, các Cục, Vụ liên quan, cũng như những đề xuất kiến nghị của tỉnh Vĩnh Long, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đánh giá cao sự quan tâm của UBND tỉnh Vĩnh Long đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa của địa phương cũng như sự đoàn kết, nỗ lực của nhân dân Vĩnh Long trong thời gian qua đồng thời khẳng định Vĩnh Long cũng là mảnh đất có truyền thống yêu nước và đấu tranh cách mạng, là mảnh đất địa linh nhân kiệt.
Về việc xây dựng tượng đài Bác Hồ, Thứ trưởng Lê Khánh Hải cho rằng đây là việc cần thiết và Bộ VHTTDL hoàn toàn ủng hộ về chủ trương. Tuy nhiên, việc xây tượng đài Bác Hồ rất thuận nhưng cũng rất khó, vì liên quan đến hình ảnh của Bác, từ tỷ lệ, quy hoạch, đến việc xin ý kiến các nhà khoa học và nhân dân... Vì thế, địa phương cần làm rõ xem ở cấp độ nào. Bộ đề nghị Vĩnh Long bám sát vào các tiêu chí, đồng thời giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp tư vấn cho Vĩnh Long để triển khai.
Về Bảo tàng nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long, Bộ giao Cục Di sản văn hoá phối hợp với Vĩnh Long nghiên cứu xây dựng đề án cụ thể, xác định rõ quy mô cấp nào (khu vực, vùng, hay cấp tỉnh), nội dung hoạt động ra sao... để thực sự phát huy được ý nghĩa của nó trong phát triển kinh tế xã hội, thu hút du khách.
Về Nhà thi đấu đa năng, đây là thiết kế cứng của mỗi địa phương, do vậy việc xây dựng nhà thi đấu đa năng là phù hợp. Trong đề án xây dựng nhà thi đấu đa năng, Bộ cũng đã có ý kiến và tỉnh Vĩnh Long đã tiếp thu. Bộ đề nghị Vĩnh Long tiếp tục hoàn thiện đề án đồng thời giao Vụ Kế hoạch, Tài chính hướng dẫn cụ thể để hoàn thiện đề án, kịp thời triển khai theo kế hoạch vốn trung hạn 2016-2020.
T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác