Thứ trưởng Vương Duy Biên dự lễ trao giải cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 7 - VN13

(Cinet)- Sáng 01/12, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Hà Nội, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức trao giải cho 48 tác phẩm xuất sắc trong Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 7 - VN13 tại Việt Nam năm 2013. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên đã tới dự.

Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại Lễ trao giải. Ảnh: HCThứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu tại Lễ trao giải. Ảnh: HC

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định: Cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 7 - VN13 là sự kiện văn hoá quốc tế nhiều ý nghĩa, thể hiện sự đổi mới, hội nhập sâu rộng của nhiếp ảnh Việt Nam với nhiếp ảnh thế giới. Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, các nghệ sĩ giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong công tác tổ chức, sáng tạo nghệ thuật nhiếp ảnh; đồng thời là cơ hội tốt để giới thiệu những bức ảnh đẹp, quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.

Theo ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Cuộc thi năm nay với cách thức tổ chức của nhiếp ảnh hiện đại vằng công nghệ kỹ thuật số và nhiều đề tài ảnh nghệ thuật chuyên sâu, tiếp tục khẳng định uy tín của nhiếp ảnh Việt Nam nói chung, vai trò của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam nói riêng với bạn bè và các nhà nhiếp ảnh quốc tế.

Cũng theo ông Vũ Quốc Khánh, với 4 đề tài nhiếp ảnh cơ bản cho đen-trắng và màu: Chân dung nghệ thuật; Thiên nhiên (hoang dã); Du lịch và Tự do, Cuộc thi đã nhận được 15.360 tác phẩm tham gia dự thi của 1.427 tác giả đến từ 51 quốc gia, vùng lãnh thổ (trong đó có 353 tác giả là người nước ngoài). Với vai trò là nước chủ nhà, Việt Nam có số lượng tác giả, tác phẩm dự thi vượt trội, điều này cho thấy lực lượng nhiếp ảnh Việt Nam đặc biệt quan tâm đến cuộc thi.

 

Thứ trưởng Vương Duy Biên dự lễ trao giải cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 7 - VN13 - ảnh 2
Thứ trưởng Vương Duy Biên trao giải Huy chương Vàng VAPA cho các tác giải đoạt giải. Ảnh: HT
 

Đánh giá của Ban Tổ chức cho thấy, các bức ảnh tham dự cuộc thi và triển lãm ảnh có nội dung đa dạng, phản ánh sinh động nét đặc trưng về đời sống, văn hóa, sinh hoạt của nhiều quốc gia, dân tộc, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, nền văn hóa Việt Nam cũng như các quốc gia, vùng lãnh thổ trong cộng đồng quốc tế; xây dựng tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là cơ hội để giao lưu, cọ sát và học hỏi kinh nghiệm giữa các nền nhiếp ảnh nghệ thuật trên thế giới.

48 tác phẩm là kết quả xứng đáng của quá trình chấm chọn nghiêm túc, công tâm của Hội đồng giám khảo. Các tác phẩm thể hiện niềm say mê khám phá, tìm hiểu và lưu lại bằng nghệ thuật nhiếp ảnh những nét đẹp đặc trưng của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Hội đồng giám khảo đã chọn được 8 bộ giải thưởng gồm 48 tác phẩm ảnh xuất sắc ở các nội dung để trao giải. Giải của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam gồm: 4 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 4 Huy chương Đồng và 12 Giải khuyến khích. Giải của Liên đoàn Nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế gồm: 4 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 4 Huy chương Đồng và 12 Bằng danh dự.

Trong số 48 tác phẩm đoạt giải có 24 tác phẩm là của các nghệ sĩ Việt Nam, trong đó có 3 tác phẩm đoạt Huy chương Vàng: tác phẩm Em bé Cơ-tu của tác giả Đặng Văn Nở (đoạt Huy chương vàng FIAP- giải của Liên đoàn Nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế) và hai tác phẩm đoạt Huy chương Vàng VAPA (giải thưởng của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam) là tác phẩm "Đồng Kỵ lễ hội quê tôi" của tác giả Nguyễn Á và tác phẩm "Bài ca dưới mưa" của tác giả Ngô Thanh Bình.

 

Thứ trưởng Vương Duy Biên dự lễ trao giải cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 7 - VN13 - ảnh 3
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 7 - VN13. Ảnh: HT
 

Nhân dịp này, 250 trong số 663 tác phẩm tiêu biểu đã được lựa chọn trưng bày để phục vụ công chúng yêu nghệ thuật nhiếp ảnh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Hà Nội trong thời gian từ 01/12 đến hết ngày 10/12/2013, sau đó sẽ tiếp tục được triển lãm tại Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác