Thứ trưởng Vương Duy Biên thăm gia đình Nhạc sĩ Văn Cao

Thứ trưởng Vương Duy Biên thăm gia đình Nhạc sĩ Văn Cao - ảnh 1
Thứ trưởng Vương Duy Biên thăm và tặng quà gia đình nhạc sĩ Văn Cao. Ảnh: MU
(Cinet)- Sáng 01/9, Thứ trưởng Vương Duy Biên dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tới thăm gia đình Nhạc sĩ Văn Cao - tác giả Tiến quân ca - ca khúc được lựa chọn trở thành Quốc ca của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Tham gia cùng đoàn có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Cục Bản quyền tác giả, Cục Nghệ thuật biểu diễn và Văn phòng Bộ.
Thăm gia đình cố Nhạc sĩ Văn Cao, Thứ trưởng Vương Duy Biên đã ân cần gửi lời thăm hỏi và chúc sức khỏe đến các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp của cố nghệ sĩ.
Thứ trưởng Vương Duy Biên cùng các thành viên trong gia đình nhắc lại những kỷ niệm sâu sắc về cố nhạc sĩ Văn Cao - người nhạc sĩ tài hoa của nền âm nhạc Việt Nam. Ông là một trong các nhạc sĩ tiên phong của phong trào Tân nhạc. Năm 16 tuổi ông sáng tác nhạc và gây được tiếng vang trong giới yêu nhạc lúc bấy giờ. Những tác phẩm của ông đến nay vẫn được rất nhiều người yêu thích như: Buồn tàn thu, Bến xuân, Suối mơ, Thiên thai, Thu cô liêu, Trương Chi… Ngoài Tiến quân ca được cả đồng bào Việt Nam cất lên đầy trang trọng, Văn Cao còn là tác giả của Trường ca sông Lô, Tiến về Hà Nội. Bên cạnh sáng tác nhạc, Văn Cao còn là một họa sĩ, một nhà thơ với nhiều tác phẩm giá trị.
Văn Cao tên thật là Nguyễn Văn Cao, sinh ngày 15/11/1923 tại Lạch Tray, Hải Phòng, xuất thân trong một gia đình viên chức. Thuở nhỏ, Văn Cao học tại trường tiểu học Bonnal, sau lên học trung học tại trường Saint Josef, là nơi ông bắt đầu học Tân nhạc.
Thứ trưởng Vương Duy Biên thăm gia đình Nhạc sĩ Văn Cao - ảnh 2
Thứ trưởng Vương Duy Biên cùng gia đình nhạc sĩ Văn Cao ôn lại những kỷ niệm về người nhạc sĩ tài hoa. Ảnh: MU
Văn Cao được đánh giá là một người nghệ sĩ đa tài, thử sức trên mọi lĩnh vực: âm nhạc, truyện, thơ, họa… Nhưng người ta vẫn biết đến nhiều hơn về ông với tư cách là một nhạc sĩ rất mực tài hoa. Cuối năm 1944, Văn Cao tham gia Mặt trận Việt Minh và sáng tác ca khúc "Tiến quân ca". Ca khúc được in trên trang văn nghệ của báo Độc Lập tháng 11/1944. Ngày 13/8/1945, Tiến quân ca chính thức được lựa chọn làm quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam).
Ngày 10/9/1996, ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật với những cac khúc: Tiến quân ca, Chiến sỹ Việt Nam, Làng tôi, Sông Lô, Tiến về Hà Nội, Ca ngợi Hồ Chủ tịch.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác