Thủ tướng Chính phủ đồng ý gửi Hồ sơ quốc gia “Hát xoan Phú Thọ” trình UNESCO

Thủ tướng Chính phủ đồng ý gửi Hồ sơ quốc gia “Hát xoan Phú Thọ” trình UNESCO - ảnh 1
Biểu diễn Hát Xoan. Nguồn: internet
(Cinet)- Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản số 465/TTg-KGVX gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam (Bộ Ngoại giao) và Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia về việc gửi Hồ sơ quốc gia Hát Xoan Phú Thọ trình UNESCO.
Theo đó, xét đề nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Công văn số 783/BVHTTDL-DSVH ngày 15 tháng 3 năm 2016), ý kiến thẩm định của Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia (Công văn số 04/HĐDSVHQG-VP ngày 15 tháng 3 năm 2016) về việc xin phép ký và gửi Hồ sơ quốc gia “Hát Xoan Phú Thọ” để trình UNESCO xét ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thay mặt Chính phủ ký Hồ sơ quốc gia “Hát Xoan Phú Thọ” trình Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) xem xét đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam làm các thủ tục cần thiết để gửi Hồ sơ tới UNESCO trước ngày 31 tháng 3 năm 2016.
Hát Xoan còn được gọi là Khúc môn đình (hát cửa đình), là lối hát thờ thần, tương truyền có từ thời các vua Hùng. Thuở xa xưa, người Văn Lang tổ chức các cuộc hát Xoan vào mùa xuân để đón chào năm mới. Có 3 hình thức hát xoan: hát thờ cúng các vua Hùng và Thành hoàng làng; hát nghi lễ cầu mùa tốt tươi, cầu sức khỏe; và hát lễ hội là hình thức để nam nữ giao duyên.
Theo sử sách ghi lại thì hát Xoan đã tồn tại hơn 2.000 năm, là di sản văn hóa dân gian hết sức quý báu. Các làn điệu Xoan cổ đều được bắt nguồn từ những làng cổ nằm ở địa bàn trung tâm bộ Văn Lang thời các vua Hùng dựng nước. Gốc của hát Xoan ở vùng Phú Thọ, sau đó lan tỏa tới các làng quê thuộc đôi bờ sông Lô, sông Hồng, qua cả tỉnh Vĩnh Phúc. Bốn phường Xoan cổ là An Thái, Phù Đức, Kim Đới và Thét nằm ở 2 xã Kim Đức và Phương Lâu (Phú Thọ).
Ngày 24/11/2011, Hát Xoan Phú Thọ chính thức được Ủy ban liên quốc gia của tổ chức UNESCO họp tại Bali - Indonesia công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại.
T.Thủy

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác