Thú vị Triển lãm nghệ thuật tăng cường thực tế ảo

(Cinet) - Triển lãm nghệ thuật tăng cường thực tế ảo (augmented reality - AR) lần đầu tiên tại Việt Nam và châu Á vừa diễn ra tại Đà Nẵng ngày 16/9 đã thu hút rất đông khán giả thành phố và du khách tham quan.
 
Thú vị Triển lãm nghệ thuật tăng cường thực tế ảo - ảnh 1
Triển lãm giới thiệu hơn 30 tác phẩm do 30 nghệ sĩ đến từ nhiều nước trên toàn thế giới sáng tác. Ảnh minh họa (nguồn: genk.vn)

AR là nghệ thuật đưa hình ảnh tĩnh trở thành hình ảnh động mang đến cái nhìn thú vị hơn cho cuộc sống bằng cách sử dụng công nghệ điện thoại thông minh. Nghệ thuật AR được hiểu là công nghệ cho phép con người quan sát những vật trong thế giới thật thông qua một thiết bị điện tử nào đó.

Theo đó, mỗi một tác phẩm khi nhìn qua ứng dụng EyeJack (trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh) sẽ trở nên "sinh động", đầy màu sắc và âm thanh như được thổi hồn trở thành một vật thể sống, trong thế giới thật.

Khi đó, ngoài những gì mắt thường ta nhìn thấy, qua thiết bị điện tử còn cho ta biết những thông tin khác liên quan đến vật đang được quan sát. Nổi bật như những tác phẩm: Kim Quy Hoàn Kiếm của Chris Mcbride là truyền thuyết về gươm báu "Thuận Thiên" của Vua Lê Lợi cùng việc trả gươm cho Rùa thần tại Hồ Tả Vọng. Nay là hồ Hoàn Kiếm hay Hồ Gươm Hà Nội…

Đây là lãm đầu tiên của loại hình này tại Việt Nam, và cũng là một trong những triển lãm đầu tiên ở châu Á. Người góp phần đưa nghệ thuật mới này về Việt Nam là Chris McBride - họa sĩ, nhà làm phim hoạt hình người Anh đang sống và làm việc tại Đà Nẵng.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 30/9.

Lan Anh (th)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác