Thư viện Quốc gia Việt Nam: Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

(Cinet)- Chiều ngày 29/11, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập (29/11/1917 - 29/11/2012) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tới dự.

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Thư viện Quốc gia Việt Nam. Ảnh: HĐ.Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Thư viện Quốc gia Việt Nam. Ảnh: HĐ.

Cùng dự còn có các đồng chí nguyên Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Bộ Thông tin-Truyền thông; các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành, đại sứ, đại biện các nước: Cu-ba, Ni-giê-ri-a, Mê-hi-cô, An-giê-ri, Áo, Chi-lê, Pa-ki-xtan...

Là đơn vị văn hóa có tuổi đời ngót một thế kỷ, Thư viện Quốc gia Việt Nam là niềm tự hào không chỉ của tất cả những người công tác trong ngành Thư viện mà còn là niềm tự hào của bạn đọc cả nước. Được xây dựng trên nền tảng là Sở lưu trữ và Thư viện Trung ương Đông Dương, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng trong việc thu nhận lưu chiểu, trao đổi, nhận biếu tặng, tài trợ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; tổ chức, bảo quản và phổ biến di sản văn hóa thành văn của dân tộc và nhân loại. Vốn tài liệu thư viện hiện có hơn 2 triệu đơn vị tư liệu. Trong vốn di sản văn hiến to lớn đó, có sự góp mặt của các bộ sưu tập tư liệu quý giá từ thế kỷ 17 đến nay. Nguồn tư liệu có tại Thư viện Quốc gia Việt Nam được xem là chứng cứ gốc vô cùng quan trọng cho việc nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Các tư liệu này đã, đang được lưu giữ và phổ biến rộng rãi tới công đồng bạn đọc trong nước và nước ngoài.

Tính trung bình mỗi ngày, Thư viện Quốc gia Việt Nam phục vụ trên 2.000 lượt bạn đọc đến nghiên cứu, học tập, giải trí tại trụ sở thư viện và trên 6.500 lượt bạn đọc truy cập trực tuyến Website Thư viện Quốc gia Việt Nam được hiển thị bằng 3 ngôn ngữ: Việt, Anh, Pháp.
Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, thay mặt Đảng và Nhà nước đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Thư viện Quốc gia Việt Nam. Đây là phần thưởng cao quý đối với tập thế cán bộ, nhân viên của Thư viện, thúc đẩy và động viên tinh thần làm việc của toàn thế cán bộ, nhân viên đang công tác tại đây.

Thay mặt cho cán bộ, nhân viên bà Phan Thị Kim Dung, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam đã hứa trước Đảng và Nhà nước, sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy mạnh mẽ, xứng đáng là thư viện đầu ngành, thúc đẩy sự nghiệp thư viện cả nước phát triển trong xu thế hội nhập với thế giới, thực hiện thật tốt trọng trách mà Đảng và Nhà nước giao phó, xứng đáng với niềm tin của lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, của các cơ quan hữu quan, của đồng nghiệp và cộng đồng bạn đọc trong và ngoài nước.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác