Thừa Thiên Huế: Khai mạc Trưng bày Bảo vật Hoàng cung

Thừa Thiên Huế: Khai mạc Trưng bày Bảo vật Hoàng cung - ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Cao cùng các đại biểu tham quan Trưng bày.
(Cinet) - Sáng 23/4, Trưng bày Bảo vật Hoàng cung: Kim ấn và Kim sách triều Nguyễn đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình (03 Lê Trực, TP. Huế). Đây là một trong những hoạt động “khởi động” trước thềm Festival Huế 2016…
Tham dự buổi lễ khai mạc có: ông Nguyễn Văn Cao - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Nguyễn Dung - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng BTC Festival Huế 2016; ông Phan Tiến Dũng - Giám đốc sở VHTTDL tỉnh Thừa Thiên  Huế.
Kim ấn (hay còn gọi là Kim bảo tỷ) biểu thị cho quyền lực tối cao của hoàng đế và của cả triều đại, gắn liền với những sự kiện trọng đại của đất nước dưới thời Nguyễn. Trong suốt 143 năm tồn tại, triều Nguyễn đã cho chế tác, đưa vào sử dụng hơn 100 bảo tỷ bằng vàng và bằng ngọc, chưa kể số ấn tín quý khác dùng trong hoạt động hành chính của triều đình.
Kim sách (sách vàng) triều Nguyễn là một loại thư tịch cổ đặc biệt, được làm bằng vàng, ghi lại việc chính sự, lễ nghi triều đình như sự kiện các hoàng đế lên ngôi, lập thái tử, hoàng hậu hoặc ghi công, phong tước và dâng, ban tôn hiệu, tôn thụy cho hoàng thân, quốc thích… Lời sách do đích thân các hoàng đế hoặc các đại thần biên soạn. Ngoài kim sách, triều Nguyễn còn có các loại sách bằng bạc, bạc mạ vàng, bằng đồng hoặc bằng lụa, dùng để ghi các sự kiện quan trọng khác như dâng thụy hiệu cho các hoàng đế, hoàng hậu, lập thái tử, tấn tôn các phi tần trong hậu cung, hoặc phong tước cho các hoàng tử…
Trưng bày Bảo vật Hoàng cung:  Kim ấn và Kim sách thời Nguyễn là một trong những hoạt động “khởi động” trước thềm Festival Huế 2016, chào mừng kỉ niệm 41 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2016), Quốc tế Lao động (01/5) và Tuần lễ Vàng Du lịch tại di sản Huế (23-29/4). Đặc biệt, một số Kim sách và Kim ấn triều Nguyễn thuộc sưu tập của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam đã được đưa về cố hương, giới thiệu tại Bảo tàng dịp này.
Thừa Thiên Huế: Khai mạc Trưng bày Bảo vật Hoàng cung - ảnh 2
Thừa Thiên Huế: Khai mạc Trưng bày Bảo vật Hoàng cung - ảnh 3
Kim ấn và Kim sách giới thiệu tại Trưng bày.

Được biết, không gian trưng bày sẽ mở cửa hàng ngày từ 7h-17h đến hết ngày 23/6/2016 phục vụ nhu cầu thưởng lãm của công chúng đồng thời tiếp tục khẳng định những giá trị di sản Huế xưa mang đậm giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam.
Trước đó, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc đưa hiện vật của Bảo tàng Lịch sử quốc gia đi trưng bày tại Huế, cho phép Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế đưa 04 hiện vật (gồm 03 kim sách và 01 kim ấn chất liệu vàng) tham dự trưng bày “Kim ấn và Kim sách thời Nguyễn” tại Bảo tàng cổ vật Cung đình Huế nhân dịp Festival Huế 2016. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường nhân lực và phương tiện bảo vệ hiện vật tuyệt đối an toàn trong suốt quá trình vận chuyển, trưng bày tại Huế và đưa trở lại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đối với những cổ vật vừa có giá trị lịch sử-văn hóa, vừa có giá trị kinh tế đặc biệt này.
Nguyên Hà (ảnh: CTV VP)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác