Thừa Thiên Huế: Nét đẹp truyền thống hội Đu tiên làng Gia Viên

Sáng 19/2, tức mồng 4 Tết Nguyên đán Mậu Tuất, người dân làng Gia Viên, xã Phong Hiền lại tề tựu về khu vực đình làng để thưởng thức và tham gia trẩy hội Đu tiên truyền thống.
 
Thừa Thiên Huế: Nét đẹp truyền thống hội Đu tiên làng Gia Viên - ảnh 1

Bô lão làng Gia Viên đánh trống khai hội Đu tiên.


Hội Đu tiên đầu Xuân của làng Gia Viên được tổ chức đầu xuân hàng năm với mục đích rèn luyện sức khỏe, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đây là trò chơi phổ biến trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, thu hút nhiều người đến tham gia tranh tài, cổ vũ. Cây đu được làm từ những cây tre già, cao và được dân làng lựa chọn từ trước Tết. Người chơi lên giá đu được trang bị dụng cụ bảo hộ để đảm bảo an toàn.

Mở đầu hội đu, một bô lão uy tín của làng bận áo dài khăn đóng thực hiện các nghi lễ  truyền thống. Tiếp đến là phần tranh tài quyết liệt và đẹp mắt của nam thanh niên, trong tiếng reo hò của người dân trong làng và du khách gần xa.

Anh Trương Công Phú, thanh niên làng Gia Viên tham gia hội Đu tiên làng Gia Viên cho biết: "Tham gia hội đu, tôi rèn luyện được tinh thần và sức khỏe, có sức lực vừa giữ gìn truyền thống cha ông để lại".
 
Thừa Thiên Huế: Nét đẹp truyền thống hội Đu tiên làng Gia Viên - ảnh 2

Bay cao cùng hội Đu tiên làng Gia Viên.


Hội Đu tiên làng Gia Viên, ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế diễn ra trong suốt ngày Mồng 4 Tết. Đây là một trong những nét văn hóa đặc sắc của vùng quê ven dòng sông Bồ trong những ngày xuân mới, được người dân bảo tồn, gìn giữ trong suốt 150 năm qua.

Theo phong tục của làng Gia Viên hội đu chỉ dành cho nam giới. Con em trong làng hay những du khách gần xa cũng có thể đăng ký đánh đu cầu may mắn vừa rèn luyện sức khỏe. Bên cạnh cây đu, người ta treo một chiếc khăn hồng có treo giải thưởng ở độ cao xấp xỉ chiều cao giá đu. 

Hầu hết thanh niên làng Gia Viên đều tham gia đu tiên cầu may mắn đầu năm mới. Người dự cuộc phải đưa cánh đu bay cao, giật cho được chiếc khăn kia, mới được coi là thắng cuộc./.

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác