​Thừa Thiên Huế sưu tầm và số hóa tài liệu Hán Nôm quý

(Cinet) - Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc chương trình “Sưu tầm, số hóa tài liệu Hán Nôm”. Đây cũng là năm thứ 9 hai đơn vị này phối hợp tổ chức hoạt động sưu tầm, số hóa tài liệu Hán Nôm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
 
​Thừa Thiên Huế sưu tầm và số hóa tài liệu Hán Nôm quý - ảnh 1
Các hiện vật quý được số hóa. Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế
Ngay trong ngày 20/6, chương trình đã tiến hành khai mở Hòm bộ sắc phong, tư liệu tại làng Mỹ Lợi, xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, một trong những ngôi làng có nhiều tài liệu quý sắc phong, chế phong, văn bản đất đai, bằng cấp, văn tế, văn cúng, Hương ước, gia phả,… có niên đại từ thời Cảnh Hưng, Lê, các chúa Nguyễn và vua nhà Nguyễn.

Một trong những tài liệu quan trọng được số hóa trong đợt này là văn bản khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Được biết, trong 8 năm qua, Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế và Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp số hóa tại 14 phủ đệ, 68 làng, đền thờ và nhà vườn với 316 họ tộc. Các kết quả được số hóa sẽ trở thành những tài liệu quan trọng đóng góp vào công tác nghiên cứu lịch sử, văn hóa, chính trị triều Tây Sơn và triều Nguyễn./.

Gia Linh (th)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác