Thừa Thiên Huế: Xếp hạng di tích cho 4 lăng mộ của vua, chúa Nguyễn

Thừa Thiên Huế: Xếp hạng di tích cho 4 lăng mộ của vua, chúa Nguyễn - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có quyết định xếp hạng thêm 4 lăng mộ của vua, chúa Nguyễn là di tích lịch sử cấp tỉnh.
Theo đó, 4 lăng mộ gồm: lăng mộ chúa Nguyễn Phúc Nguyên, chúa Nguyễn Phúc Tần, vợ chúa Nguyễn Hoàng và lăng vua Hiệp Hòa.
Lăng mộ của chúa Nguyễn Phúc Nguyên (tức Hy Tôn Hiếu Văn Hoàng Đế, 1563-1635), vị chúa Nguyễn thứ hai được gọi là lăng Trường Diễn, tọa lạc tại vùng núi xã Hải Cát, huyện Hương Trà, nay là thôn Hải Cát, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế. Trước kia lăng ở Sơn Phận, huyện Quảng Điền, sau mới dời về đây. Về tổng thể, lăng cũng gồm hai vòng tường thành, mô thức và vật liệu xây dựng tương tự như lăng Trường Cơ. Vòng ngoài có chu vi 120,5m, cao 2,5m. Vòng trong có chu vi 70m, cao 2m.
Lăng mộ của chúa Nguyễn Phúc Tần (tức Thái Tôn Hiếu Triết Hoàng Đế, 1620-1687), vị chúa Nguyễn thứ 4 được gọi là lăng Trường Hưng, tọa lạc tại núi xã Hải Cát, phủ Thừa Thiên, nay là thôn Hải Cát, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Về tổng thể, lăng có cấu trúc tương tự các lăng mộ chúa Nguyễn đã đề cập đến, với hai vòng thành bao quanh mộ. Vòng thành ngoài lăng có chu vi 210m, cao 2,57m. Vòng thành trong chu vi 53m,cao 2m. Trong đợt trùng tu năm 1996, lăng Trường Hưng được dựng thêm bia mộ bằng đá, khiến lăng trở thành lăng vị chúa Nguyễn duy nhất có văn bia.
Lăng Vĩnh Cơ - Lăng mộ của vợ chúa Nguyễn Hoàng, mẹ chúa Nguyễn Phúc Nguyên. Sau khi mất, bà được phong hiệu là Từ Lương Quang Thục Minh Đức Y Cung. Lăng mộ của bà tọa lạc tại xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà.
Lăng vua Hiệp Hòa nằm trên đường Tam Thai, phường An Tây, thành phố Huế. Hiệp Hòa là vị vua thứ 6 của nhà Nguyễn nhưng bị phế và mất ngày 29/11/1883 nên bài vị vua Hiệp Hòa không được thờ trong Thế Miếu. Lăng mộ ông quy mô bình thường, nằm giữa rừng thông phường An Tây.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác