Thừa Thiên-Huế: Đón Bằng công nhận ca Huế là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thừa Thiên-Huế: Đón Bằng công nhận ca Huế là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - ảnh 1
Tiết mục tổ hợp khúc ca Huế. Ảnh: khamphahue.com.vn
(Cinet)- Ngày 22/9/2015, Sở VHTTDL Thừa Thiên - Huế đã long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận ca Huế là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Ca Huế là một hình thức sinh hoạt nghệ thuật độc đáo của người dân Cố đô, được lưu giữ và phát triển qua hàng trăm năm nay. Đó là một loại hình nghệ thuật âm nhạc bác học truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống và nhu cầu thẩm mỹ của giới phong lưu quý tộc và hòa quyện, gắn liền với đời sống cộng đồng, góp phần bồi đắp và làm phong phú thêm các giá trị nghệ thuật truyền thống của vùng đất sông Hương, núi Ngự và lan rộng đến các vùng miền trong cả nước và trở thành kho tàng quý báu của dân tộc.
Việc Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch công nhận ca Huế là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thể hiện sự trân trọng đối với loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc này đồng thời là cơ hội để tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục bảo tồn, khai thác, phát huy giá trị, qua đó tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các giá trị văn hóa, góp phần khẳng định vị thế của Trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của cả nước. Hơn thế nữa, đây cũng là điều kiện cần thiết để Thừa Thiên-Huế xây dựng hồ sơ đệ trình UNESO ghi danh ca Huế vào một trong các danh sách: Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Muốn làm được điều đó, Ca Huế cần tiếp tục được nghiên cứu kỹ lưỡng để làm sáng tỏ thêm những giá trị nổi bật đối với sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của nhân loại. Ngoài ra, cần nâng cao nhận thức của cộng đồng để mọi người hiểu biết đầy đủ về di sản và đồng thuận, tự nguyện bảo vệ di sản.
Tại lễ đón nhận bằng công nhận, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế đã yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp các ban ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh, tiến hành các thủ tục cần thiết và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho việc nghiên cứu xây dựng hồ sơ khoa học “Nghệ thuật Ca Huế” để đệ trình lên UNESCO trong thời gian tới.
Cùng ngày, tại Khách sạn Xanh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã tổ chức hội thảo khoa học “Ca Huế - Giá trị, định hướng bảo tồn và phát huy”. Hội thảo thu hút 25 tham luận của các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý là các chuyên gia trong và ngoài tỉnh. Các tham luận đã đánh giá một cách có hệ thống, khoa học, đầy đủ về quá trình hình thành và phát triển của Ca Huế, tầm ảnh hưởng văn hóa sâu sắc và sức lan tỏa mạnh mẽ của nghệ thuật Ca Huế đối với các loại hình âm nhạc tại Việt Nam
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác