Thừa Thiên-Huế: Sẽ đầu tư gần 2,5 tỷ đồng bảo tồn và phát huy khu chứng tích lao Thừa Phủ

Thừa Thiên-Huế: Sẽ đầu tư gần 2,5 tỷ đồng bảo tồn và phát huy khu chứng tích lao Thừa Phủ - ảnh 1
Khu nhà giam số 9 thuộc chứng tích lao Thừa Phủ. Ảnh: internet
(Cinet)- UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã phê duyệt chủ trương đầu tư bảo tồn và phát huy khu chứng tích lao Thừa Phủ, đường Lê Lai, TP Huế với tổng mức đầu tư dự kiến gần 2,5 tỷ đồng.
Theo đó, sẽ tiến hành bảo tồn nguyên trạng các hạng mục còn lại như: Tháp canh (giáp với Bệnh viện Quốc tế ở phía Tây - Nam), nhà 02 tầng được xây dưới thời Mỹ - Ngụy (sẽ là nơi trưng bày bổ sung chứng tích lao Thừa Phủ), lô cốt, hệ thống tường rào cũ (phía đường Lê Lai); phục hồi nguyên trạng nhà giam đồng chí Tố Hữu và cổng Lao Thừa Phủ (chuyển từ vị trí cũ đến đường Lê Lai); xây dựng hệ thống giao thông nội bộ phục vụ khách du lịch.
Nhà lao Thừa Phủ nguyên là nơi ở của đơn vị Thuỷ binh nhà Nguyễn, được thực dân Pháp và chính quyền tay sai biến thành nhà giam chính của Phủ Thừa Thiên năm 1899. Trong hai cuộc kháng chiến, thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và ngụy quyền tay sai, lao Thừa Phủ trở nên khét tiếng là “địa ngục trần gian”, là nơi giam giữ, tra tấn dã man nhiều thế hệ các nhà cách mạng tiền bối, những đảng viên viên cộng sản trung kiên, học sinh, sinh viên và đồng bào yêu nước, trong đó có nhiều nhà cách mạng điển hình như đại tướng Nguyễn Chí Thanh, đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhà thơ Tố Hữu... và hàng ngàn anh hùng chiến sĩ vô danh khác.
Dự kiến, việc tu bổ, tôn tạo và phục dựng lại các hạng mục của khu chứng tích lao Thừa Phủ sẽ thực hiện trong vòng 02 năm với nguồn vốn từ ngân sách tỉnh. Đây là việc làm thiết thực nhằm bảo tồn các giá trị lịch sử cách mạng của tỉnh Thừa Thiên Huế, tuyên truyền cho các thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác