Thừa Thiên-Huế: Thống nhất bảo tồn đình Phú Vĩnh

(Cinet)- Thông tin từ Báo Thừa Thiên Huế cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo về việc bảo tồn đình Phú Vĩnh, phường Phường Đúc.
 
Thừa Thiên-Huế: Thống nhất bảo tồn đình Phú Vĩnh - ảnh 1
Đình Phú Vĩnh. Nguồn ảnh: dantri.com.vn

Theo đó, UBND tỉnh thống nhất giữ nguyên trạng các hạng mục hiện có của đình Phú Vĩnh. Đồng thời giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh nghiên cứu điều chỉnh (cục bộ) quy hoạch dự án Hạ tầng kỹ thuật khu định cư Bàu Vá giai đoạn 4, trong đó cần nghiên cứu phương án tạo các khoảng đệm lớn và trồng nhiều cây xanh để tạo sự chuyển tiếp hài hòa giữa ngôi đình với khu vực xung quanh. Ngoài ra, các đơn vị chức năng cần tăng cường công tác quản lý, có giải pháp kịp thời nhằm chống xuống cấp, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử, kiến trúc, tâm linh của ngôi đình.

Hồi cuối tháng 8 vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao cũng đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các nhà nghiên cứu văn hóa Huế cùng các cơ quan quản lý, các đơn vị liên quan. Các đại biểu đã thống nhất với phương án giữ nguyên hiện trạng của ngôi đình và điều chỉnh quy hoạch theo các lô đất xung quanh đình làng, sử dụng trồng cây xanh tạo cảnh quan và giữ gìn các giá trị cho đình làng.

Được biết, đình Phú Vĩnh xây dựng dưới thời vua Thành Thái thứ 15 (1903), lúc đầu có tên là đình Đệ Cửu, thuộc tổng Phú Xuân, huyện Hương Trà. Năm Bảo Đại thứ 12 (1937), do đình Đệ Cửu xuống cấp nghiêm trọng, nên người dân trong phường đã xây dựng lại đình và đổi tên thành đình Phú Vĩnh. Đây là một công trình có giá trị văn hóa lịch sử, là kiến trúc cộng đồng, gắn liền với quá trình mở rộng đô thị Huế.

M.N (t/h)
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác