Thừa Thiên-Huế: Tiếp nhận dự án bảo tồn, tu bổ di tích Triệu Tổ Miếu

Thừa Thiên-Huế: Tiếp nhận dự án bảo tồn, tu bổ di tích Triệu Tổ Miếu - ảnh 1
Di tích Triệu Tổ Miếu. Nguồn: internet
(Cinet)- Ngày 6/2, tại thành phố Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã tổ chức tiếp nhận dự án "Bảo tồn, tu bổ di tích Triệu Tổ Miếu - phần Tiền điện tại Đại Nội, Huế" và khánh thành dự án "Bảo tồn, phục chế các án thờ ở Hoàng gia tại khu Di sản Thế giới - Triệu Tổ Miếu".
Đây là hai dự án do Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ thông qua Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh tài trợ.
Theo đó, dự án bảo tồn, tu bổ phần tiền điện bao gồm các hoạt động: tư liệu hóa (ghi chép, đo đạc, chụp ảnh, đo vẽ, thí nghiệm trên vật liệu); hạ giải công trình, đánh dấu cấu kiện và thi công công trình. Dự án có tổng vốn đầu tư là 16 tỉ đồng, tương đương 759.236 USD, trong đó tài trợ từ phía Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hơn 14,7 tỉ (700.000 USD), còn lại là đối ứng của tỉnh Thừa Thiên - Huế hơn 1,2 tỉ đồng.
Về dự án bảo tồn, phục chế các án thờ bên trong Triệu Tổ Miếu có tổng kinh phí tài trợ gần 30.000 USD được thực hiện từ tháng 1/2014 với sự tham gia phục chế của nghệ nhân Đỗ Kỳ Mẫn - một trong những nghệ nhân phục chế đồ gỗ có tay nghề cao của Thừa Thiên - Huế.
Triệu Tổ Miếu là một công trình kiến trúc thuộc Đại Nội Huế, được xây dựng dưới thời vua thứ nhất của nhà Nguyễn, năm Gia Long thứ 3. Tuy nhiên trải qua hơn 200 năm, công trình này đang xuống cấp nghiêm trọng. Dự án tu bổ di tích này sẽ giúp bảo tồn bền vững một công trình kiến trúc có giá trị lịch sử, văn hóa và mỹ thuật đặc sắc của Triều Nguyễn trong khu vực Hoàng thành Huế, góp phần thực hiện nhiệm vụ bảo tồn và phát huy các giá trị di sản thế giới tại Việt Nam được UNESCO công nhận.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác