Thừa Thiên-Huế: Triển khai thực hiện đề án "Chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng"

Thừa Thiên-Huế: Triển khai thực hiện đề án
Nhà vườn Huế. Ảnh: internet
(Cinet)- Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng các đơn vị liên quan trong tỉnh đã tổ chức họp triển khai Đề án "Chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng".
Theo đó, từ nay đến năm 2020, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ chi từ 5-8 tỷ đồng/năm để hỗ trợ trùng tu mỗi năm từ 3-5 nhà vườn Huế đặc trưng. Kinh phí tỉnh hỗ trợ trùng tu tối đa không quá 700 triệu đồng đối với nhà vườn xếp loại 1; không quá 500 triệu đồng đối với nhà vườn xếp loại 2; và không quá 400 triệu đồng đối với nhà vườn xếp loại 3. Bên cạnh đó là một số chính sách hỗ trợ lãi suất cho các hộ vay trùng tu nhà vườn, hỗ trợ chi phí khảo sát, thiết kế vườn…
Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế hiện có 690 ngôi nhà truyền thống, hay còn gọi là nhà rường (Số liệu nghiên cứu do Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế phối hợp với Đại học nữ Chiêu Hòa (Sowoa) Tokyo (Nhật Bản) điều tra), trong đó riêng thành phố Huế còn có khoảng 330 nhà, bao gồm các loại hình phủ đệ và nhà ở của dân đều gắn với mảnh vườn rộng ít nhất từ 400m2 trở lên, tạo nét đặc trưng nhà vườn Huế. Tuy nhiên, nhà kiến trúc truyền thống ở Huế đều làm bằng gỗ, tồn tại quá lâu, đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng.
Hồi tháng 4/2015, Đề án "Chính sách hỗ trợ, bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng" đã được HĐND tỉnh thông qua tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ 3, HĐND tỉnh khóa VI. Tiếp đó, cuối tháng 6/2015, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai đề án “Chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng” và lấy ý kiến của các chủ nhân nhà vườn về “Quy chế quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị nhà vườn Huế đặc trưng”.
Nhà vườn là di sản quý giá không chỉ đối với vùng đất cố đô mà của cả nước. Chính vì vậy, việc triển khai đề án bảo vệ nhà vườn là nỗ lực rất lớn của tỉnh Thừa Thiên - Huế nhằm phát triển đô thị bền vững đồng thời bảo vệ, giữ gìn giá trị di sản văn hóa độc đáo của dân tộc.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác