Thực hành nghi lễ và trò chơi "Kéo co ngồi"

(Cinet) - Ngày 23/4, hàng chục thanh niên trai tráng phường Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội đã tham gia thực hành nghi lễ và trò chơi "Kéo co ngồi" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
 
Thực hành nghi lễ và trò chơi
Các thành viên ra sức thi đấu giành chiến chắng về đội của mình. Ảnh: Hải Yến

Trò chơi dân gian độc đáo - Kéo co ngồi là một trong những hoạt động nổi bật của các hoạt động chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) năm 2017 do Ban Tổ chức phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao thành phố Hà Nội, Phòng Văn hóa Quận Long Biên và các chủ thể Nghi lễ và trò chơi kéo co tại Quận Long Biên thành phố Hà Nội tổ chức. Trò chơi đã được nhà nước công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Kéo co ngồi được tổ chức trên nền sân đất nện và sử dụng cây song to và nhẵn, dài khoảng 40m, cột trụ thường là gỗ lim cỡ cột đình, được chôn chặt dưới đất. Thân cột được đục một lỗ tròn ngang đầu gối người lớn để luồn cây song.Trước khi kéo, cây song được nêm chặt tại cột.

Nghi lễ "Kéo co ngồi" là một trong những nội dung quan trọng của lễ hội truyền thống hàng năm tại Đền Trẫn Vũ của nhân dân thôn Ngọc Trì, phường Thạch Bàn, được tổ chức vào ngày 3-3 Âm lịch. Điểm độc đáo của trò diễn kéo co phải được tuân thủ nhiều nghi thức chặt chẽ, từ việc chọn người tham gia, cho đến việc thực hành kéo co.

Nghi lễ kéo co được người dân Thạch Bàn gìn giữ bền vững suốt những năm qua. Cả cộng đồng tham gia tự nguyện, không hề vụ lợi hoặc mang tâm lý thắng thua. Mặt khác, nghi lễ kéo co cũng như nhiều nghi lễ, tập quán xã hội khác của làng đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự đoàn kết, cố kết cộng đồng.

Lan Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác