Thực tại và tương lai của gia đình trong thế giới hội nhập

(Cinet) - Đó là chủ đề Hội thảo khoa học quốc tế do Bộ VHTTDL và Trường Đại học Văn hoá Hà Nội tổ chức đã diễn ra ngày 29/11/2012.

Thực tại và tương lai của gia đình trong thế giới hội nhập - ảnh 1

Hội thảo khoa học quốc tế “Thực tại và tương lai của gia đình trong thế giới hội nhập” đã thu hút được 75 tham luận của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, giảng viên đại học của Hà Lan, Hàn Quốc và Việt Nam.

Các tham luận tại Hội thảo tập trung nghiên cứu, thảo luận các vấn đề: Nghiên cứu và đào tạo gia đình học, gồm những nghiên cứu lý luận về gia đình trong xu thế hội nhập và giao lưu quốc tế, phương pháp tiếp cận khi nghiên cứu gia đình, cơ sở lý luận và thực tiễn xây dựng ngành Gia đình học tại Việt Nam, giới thiệu kinh nghiệm và thực tiễn đào tạo Gia đình học ở nước ngoài.

Thực tại của gia đình, gồm các vấn đề về các lĩnh vực và chiều cạnh của gia đình như vị thế và vai trò của các thành viên trong gia đình, về chức năng giáo dục của gia đình hiện nay, về gia đình đa văn hoá, hiện tượng ly hôn và tác động tiêu cực của nó tới xã hội, mâu thuẫn thế hệ, đặc biệt là vấn đề bạo lực gia đình; Sự biến đổi và tương lai của gia đình, gồm các nghiên cứu về biến đổi của gia đình trong quá trình hội nhập và giao lưu quốc tế, biến đổi của văn hoá gia đình và hệ giá trị gia đình truyền thống, những nguy cơ và thách thức mà gia đình đang phải đối mặt, đồng thời dự báo và đề xuất giải pháp nhằm xây dựng và phát triển gia đình Việt Nam trong tương lai.

PGS.TS Nguyễn Văn Cương, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hoá Hà Nội cho biết, gia đình là đối tượng nghiên cứu của nhiều ngành khoa học và có lịch sử nghiên cứu dài lâu. Nghiên cứu gia đình đã giành được sự quan tâm đặc biệt của các nhà khoa học, các cấp quản lý, các tổ chức chính trị xã hội. Những năm gần đây, khi Bộ VHTTDL được Chính phủ quy định chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực gia đình bên cạnh các lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch, nhà trường đã triển khai đào tạo môn Văn hoá gia đình và đang xây dựng chương trình đào tạo chuyên ngành Quản lý nhà nước về Gia đình, tiến tới hình thành ngành Gia đình học.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác