Thưởng lãm tác phẩm hội họa mang phong cách siêu thực.

Anh Vũ

(Tổ Quốc) - Triển lãm “Hư hư thực thực” đang diễn ra tại Trung tâm Hỗ trợ và phát triển nghệ thuật đương đại - Vicas Art Studio (32 Hào Nam, Hà Nội) sẽ mang tới công chúng các tác phẩm được sáng tác theo phong cách siêu thực của nhóm sáu họa sĩ Việt. 

Thưởng lãm tác phẩm hội họa mang phong cách siêu thực. - ảnh 1 Nhóm 06 họa sĩ: Phạm Huy Thông, Lê Nguyên Mạnh, Vũ Mười, Nguyễn Đoan Ninh,
Nguyễn Vinh Trung và Hoàng Khánh Du.

Những vấn đề xã hội và nhân văn với cách biểu đạt khá dí dỏm, dù có chút gì đó mỉa mai, phê phán qua tranh Phạm Huy Thông. Các nhân vật trong tranh luôn gắn với mẫu hình của thời đại được thể hiện qua những nét phác họa bay bổng kiểu kinh điển của Lê Nguyên Mạnh. Ở Vũ Mười lại có chất lãng mạn thế kỷ 19 nhưng ngôn ngữ lại rất modern. Nguyễn Đoan Ninh là một sự bất ngờ bởi sự thể hiện rất trữ tình, sáng sủa những triết lý hay những biểu tượng cổ truyền của con người và văn hóa phương Đông như thủa hồng hoang, thiên đường, Thiên- Địa- Nhân, sự chuyển kiếp, thánh thần... Nguyễn Vinh Trung có chút mơ mộng, hão huyền nhưng lại gần với hiện thực đời thường hơn cả. Và Hoàng Khánh Du, chàng trai người Tày, là đặc biệt hơn cả bởi những ví dụ tiêu biểu của sự nối dài truyền thống tộc người trong xã hội hiện đại, sự đồng diện giữa quá khứ - hiện tại - tương lai. Ngôn ngữ nghệ thuật trong tranh anh rất mới, khác hẳn với lối vẽ trau chuốt, tả thực của trường phải siêu thực cổ điển, vì thế có thể coi anh là một tác giả Tân - siêu thực.

Nói về triển lãm đặc biệt này, họa sĩ Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm khẳng định: Trong bối cảnh ở Hà Nội cũng như Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, các hoạt động triển lãm mỹ thuật đang diễn ra thường xuyên với mật độ khá dày đặc, thì “Hư hư thực thực” thực sự là một triển lãm ấn tượng. Thông qua các  tác phẩm trưng bày giúp người xem thấy được tư tưởng cũng như việc các nghệ sĩ vẽ bằng kỹ năng hội họa nhiều hơn. Chúng ta đã qua giai đoạn tìm tòi thể nghiệm, chiều sâu tác phẩm phải được thể hiện bằng thông điệp tác giả truyền tải qua tư duy, tư tưởng và triển lãm này đã làm được điều đó. 

Cùng thưởng lãm một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:

Thưởng lãm tác phẩm hội họa mang phong cách siêu thực. - ảnh 2"Hương mật ong" - Vũ Mười.
Thưởng lãm tác phẩm hội họa mang phong cách siêu thực. - ảnh 3"Ra khơi" - Phạm Huy Thông.  
Thưởng lãm tác phẩm hội họa mang phong cách siêu thực. - ảnh 4"Đại lộ vắng" - Nguyễn Vinh Trung.  
Thưởng lãm tác phẩm hội họa mang phong cách siêu thực. - ảnh 5 "Chuyển kiếp" - Nguyễn Đoan Ninh.
Thưởng lãm tác phẩm hội họa mang phong cách siêu thực. - ảnh 6 "Chạm vào thiên nhiên" - Nguyễn Vinh Trung".

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác