Thưởng lãm vẻ đẹp màu xanh của núi tại Hà Nội

(Cinet) - Triển lãm “Sơn lục” đang diễn ra tại Nhà Triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội) mang tới công chúng yêu mỹ thuật thủ đô vẻ đẹp màu xanh của núi rừng thông qua tác phẩm của các họa sĩ tham gia dự án Ngôi Sao Miền Núi mùa thứ tư năm 2017.
 
Thưởng lãm vẻ đẹp màu xanh của núi tại Hà Nội - ảnh 1
Tác phẩm "Mùa thu trên Bản Thăng" của tác giả Chu Viết Cường.

Điểm đặc biệt năm nay của dự án là ngoài các tác phẩm triển lãm của các họa sĩ chuyên nghiệp tham gia chương trình, còn có bộ tác phẩm của các em thiếu nhi vùng cao (xã Tùng Vài, xã Đông Hà và xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang) vẽ trên vải lanh dệt tay để làm thổ cẩm.

Từ năm 2014 đến nay, dự án Ngôi Sao Miền Núi đã kết hợp với các nghệ sỹ đương đại Việt Nam tiến hành những hoạt động thực địa, thúc đẩy nghệ sỹ có thêm nhận thức và trách nhiệm xã hội của bản thân, từ đó thông qua những tác phẩm hội họa của mình gửi đến công chúng thông điệp về những vấn đề văn hoá mà xã hội đang phải đối mặt.

Chủ trương của dự án là giảng dạy mỹ thuật tình nguyện cho trẻ em ở các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của Việt Nam, kết hợp với các trải nghiệm sáng tác của họa sĩ trẻ. Sau 4 mùa thực hiện, ngoài những sáng tác riêng, các họa sĩ đã vẽ bích họa cho các trường tiểu học, dạy học vẽ cho hơn trên 600 học sinh độ tuổi từ 6-10 tuổi tại các xã vùng cao Hà Giang và huyện đảo Cô Tô.

Song song với việc dạy vẽ thiếu nhi, cuối mỗi mùa dự án là triển lãm tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài của các họa sĩ cùng tranh của các em thiếu nhi tại những nơi nhóm đã đến.
 
Thưởng lãm vẻ đẹp màu xanh của núi tại Hà Nội - ảnh 2
Tác phẩm "Màu của Lanh" của tác giả Phạm Hà Duy Khánh.

Dự án Ngôi Sao Miền Núi mùa thứ tư năm 2017, lộ trình trải nghiệm của các nghệ sĩ trẻ đương đại khi cùng sống, cùng vẽ, cùng đánh thức thiên nhiên với trẻ em vùng cao từ nơi xa xôi Quản Bạ, Đồng Văn, Mèo Vạc, Hoàng Su Phì của tỉnh Hà Giang tới huyện đảo Cô Tô của tỉnh Quảng Ninh đang có thêm những nét đẹp mới cho không gian sáng tạo nghệ thuật.

Năm 2017, Dự án có thêm một câu chuyện khác cho những ngôi sao nhỏ thượng ngàn. Với chất liệu Acrylic, màu tự nhiên và sáp ong trên vải lanh, các cô bé cậu bé thỏa thuê thả bút, quệt màu. Những hoa văn lạ từ cây cỏ thiên nhiên tươi tắn hiện lên làm trẻ lại mặt vải lanh truyền thống là một tín hiệu vui cho sự khở nghiệp từ văn hóa bản địa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Triển lãm “Sơn lục” là món quà đẹp đẽ của các nghệ sĩ trẻ đương đại cùng những ngôi sao nhỏ thượng ngàn mang về từ núi xanh như một giấc mơ vui cho tất cả chúng ta.

Cùng thưởng lãm một số tác phẩm trưng bày trong triển lãm “Sơn lục”:
 
Thưởng lãm vẻ đẹp màu xanh của núi tại Hà Nội - ảnh 3
"Bình minh trên núi 07" - Nguyễn Thế Hùng.
Thưởng lãm vẻ đẹp màu xanh của núi tại Hà Nội - ảnh 4
"Mùa sương" - Nguyễn Minh Đông.
Thưởng lãm vẻ đẹp màu xanh của núi tại Hà Nội - ảnh 5
"Tia nắng rừng xưa I" - Nguyễn Tường Linh.
Thưởng lãm vẻ đẹp màu xanh của núi tại Hà Nội - ảnh 6
"Cổng trời" - Nguyễn Tuấn Thịnh.
Thưởng lãm vẻ đẹp màu xanh của núi tại Hà Nội - ảnh 7
"Mưa sau núi 02" - Nguyễn Thế Hùng.
Thưởng lãm vẻ đẹp màu xanh của núi tại Hà Nội - ảnh 8
"Hoa ngô" - Đỗ Thái Sơn.

Tin, ảnh: Anh Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác