Thương lượng thành công bản quyền quốc tế cho các diễn viên nghe nhin

(Cinet)- Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã kết thúc cuộc thương lượng kéo dài suốt 12 năm qua tại Bắc Kinh (Trung Quốc) về Hiệp ước quốc tế về vấn đề quyền của diễn viên biểu diễn nghe nhìn (BTAP) ngày 27 tháng 6 vừa qua.

Tổ chức Sở hữu trí tuệ quốc tế WIPOTổ chức Sở hữu trí tuệ quốc tế WIPO

Hiệp ước mới này lần đầu tiên đưa các diễn viên biểu diễn nghe nhìn vào khuôn khổ bản quyền quốc tế để họ được hưởng các lợi ích toàn diện về quyền bản quyền và bản quyền.

Hiệp ước BTAP sẽ giúp cải thiện vị thế không rõ ràng hiện nay của các diễn viên trong ngành nghe nhìn thông qua khuôn khổ pháp lý quốc tế rõ ràng hơn để bảo vệ họ, góp phần bảo vệ các quyền của diễn viên biểu diễn nghe nhìn chống lại việc sử dụng trái phép các hoạt động biểu diễn của họ trên các phương tiện thông tin nghe nhìn như truyên hình, phim và video.

Lần đầu tiên trong môi trường kỹ thuật số, các diễn viên điện ảnh và các diễn viên biểu diễn nghe nhìn khác trong ngành nghe nhìn được bảo vệ các quyền kinh tế, nhờ đó có thể tăng thêm đáng kể thu nhập từ nghề diễn. Đồng thời tạo điều kiện để các diễn viên chia sẻ với nhà sản xuất các nguồn thu nhập nảy sinh trên bình diện quốc tế từ các sản phẩm nghe nhìn. Hiệp ước cũng dành cho các diễn viên biểu diễn nghe nhìn các quyền về đạo đức để ngăn chặn tình trạng không đảm bảo bản quyền hoặc làm sai lệch các hoạt động biểu diễn của họ.

Được biết tổ chức Sở hữu trí tuệ WIPO có 156 nước thành viên, trong đó 6 tổ chức liên chính phủ và 45 tổ chức phi chính phủ tham gia thương lượng, 48 nước đã ký Hiệp ước, 122 nước đã ký Định ước cuối cùng của Hiệp ước.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác