​Thưởng thức âm nhạc cổ truyền Việt Nam trong "Ai Vô Xứ Huế, Ai Ra Bắc Thành"

Chương trình nghệ thuật "Ai Vô Xứ Huế, Ai Ra Bắc Thành" do Nhóm Đông Kinh Cổ nhạc  và Câu lạc Bộ Nhã nhạc và ca Huế Phú Xuân biểu diễn sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp L'espace 24 Tràng Tiền,Hà Nội lúc 20h ngày 20/01/2018.
 
​Thưởng thức âm nhạc cổ truyền Việt Nam trong
​Thưởng thức âm nhạc cổ truyền Việt Nam trong "Ai Vô Xứ Huế, Ai Ra Bắc Thành". Nguồn: BTC

Huế là đất đế kinh của vương triều nhà Nguyễn, Bắc thành là tên gọi của đất thăng Long – Đông Đô do vua Gia Long đặt tên vào đầu thế kỷ 19. Xứ Huế và Bắc Thành đều là hai trung tâm văn hóa lớn của nước Việt Nam, với nền âm nhạc đặc trưng tiêu biểu.

Huế nổi tiếng với Nhã nhạc Cung đình đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cả nhân loại. Ca Huế với hệ thống bài bản cổ điện được xem là một kho tàng giai điệu trữ tình của nhạc Việt. Trong khi đó, Bắc Thành với sự kế thừa văn hóa của Thăng Long – Đông Đô có vốn cổ âm nhạc đa dạng với các lối hát cửa đình, hát chèo, hát chầu văn và hát xẩm.

Chương trình "Ai Vô Xứ Huế, Ai Ra Bắc Thành" sẽ mang đến một đêm trình diễn âm nhạc của hai miền đất văn hiến này. Nhóm nghệ thuật Đông Kinh Cổ nhạc  và Câu lạc Bộ Nhã nhạc và ca Huế Phú Xuân sẽ cùng đồng tấu trong đêm diễn những bản nhạc cổ truyền kinh điển của hai miền cố đô với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ bậc thầy. Đó là giọng ca Huế trữ tình của NSND Thanh Hoài, nghệ nhân Trần Thảo, tiếng hò xẩm của NSND Xuân Hoạch… 

Qua đó, chương trình sẽ mang đến cho khán giả những cảm thụ chân thật về âm nhạc truyền thống Việt Nam./.
 
Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác