​Thưởng thức “Câu then Việt Bắc” giữa lòng thủ đô

(Cinet) -Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc, nhóm Đình làng Việt và BQL phố cổ Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật “Câu then Việt Bắc” vào ngày 28/4/2018.

Chương trình quy tụ những nghệ nhân, nghệ sỹ, giảng viên gạo cội của nghệ thuật hát then và sinh viên học đàn hát then chuyên nghiệp của Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc. Đây là chương trình biểu diễn hát then đậm đà nhất lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội.
 
​Thưởng thức “Câu then Việt Bắc” giữa lòng thủ đô - ảnh 1
Chương trình sẽ diễn ra vào ngày 28/4/2018. Ảnh: Jean-Pierre Dalbéra/BTC

Theo Ban tổ chức, chương trình có 2 phần. Phần 1 là phần then cổ nguyên bản "Từ cõi thiêng liêng" với những trích đoạn nghi lễ then gắn với vòng đời người Tày, Nùng do Nghệ nhân ưu tú Nông Thị Lìm, nghệ nhân Nguyễn Văn Thọ, Nghệ nhân ưu tú Phạm Văn Quang, nghệ nhân Xuân Bách, nghệ nhân Hoàng Hữu Năm, nghệ nhân Hà Thương và các nghệ nhân trẻ thực hiện. Phần 2 là những bài then mới với chủ đề "Tính then vang mãi" gồm 8 bài then đặc sắc đã được các nhạc sỹ đặt lời và được đông đảo quần chúng nhân dân mến mộ. Phần này do sinh viên học đàn hát then chuyên nghiệp của Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc thực hiện.

Điểm nhấn đặc sắc của chương trình là toàn bộ chương trình không sử dụng loa mic để khán giả được nghe then một cách chân thực và cảm xúc nhất. Bên cạnh phần biểu diễn, khán giả sẽ còn được giao lưu trực tiếp với các nghệ nhân, nghệ sỹ để hiểu thêm về nghệ thuật hát then đàn tính cũng như văn hóa truyền thống Tày, Nùng.

Dự kiến, chương trình được biểu diễn với 2 suất diễn tại 2 địa điểm gồm: 10h00 tại Đình Kim Ngân, 42 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội và suất diễn lúc 14h00 tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ, 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội./.

GL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác