Thưởng thức tinh túy âm nhạc cổ truyền qua chương trình “Nhạc của đình”

(Cinet) - Tối 18/2, 10 tiết mục tiêu biểu trong chương trình âm nhạc “Nhạc của đình” đã đưa công chúng trở về không gian âm nhạc cổ truyền của dân tộc nơi lời ca, tiếng nhạc, nhịp phách cùng hòa trộn để tạo thành bản hòa âm tinh tế, đặc sắc không nơi nào có được.
 
Thưởng thức tinh túy âm nhạc cổ truyền qua chương trình “Nhạc của đình” - ảnh 1
NSND Mạnh Phóng với vai diễn "Hề phù thủy". Ảnh: Minh Khánh
Với chủ đề “Nhạc của đình”, buổi diểu diễn được xây dựng trên trinh thần một lễ hội tại các đình làng Bắc Bộ, nơi vừa diễn ra các nghi thức tế lễ linh thiêng, vừa là nơi hội họp, vui chơi, nơi lưu giữ ký ức tâm linh, lịch sử của dân tộc, cũng là nơi các loại hình âm nhạc truyền thống được tôn vinh.

Trước mỗi tiết mục biểu diễn, khán giả được nghe giới thiệu về lịch sử phát triển của các loại hình âm nhạc cổ truyền như hát cửa đình, hát xẩm, diễn tuồng, chèo cổ. Qua đó, khán giả sẽ hiểu hơn, gần gũi hơn với âm nhạc cổ truyền.

Với các tiết mục như Giáo trống - trống Hội Làng, Giáo Nhang - Ngâm Dâng Hương, Nhạc dẫn Lễ, Ngâm thơ Xuân - diễn tích Tuồng cổ Sơn Hậu, Thi nhịp bộ gõ Chèo - hát Giáo Đầu - Sử Chúc - hát Cách - Đò Đưa, Hòa tấu nhạc Tuồng - trích đoạn Tuồng cổ Hồ Nguyệt Cô, Hề Phù Thủy - Chèo cổ Kim Nham, Vai diễn Xúy Vân và bộ gõ Chèo... được trình diễn bởi các nghệ sĩ hàng đầu của cổ nhạc Việt Nam như: NSND Thanh Hoài, NSND Minh Gái, NSND Xuân Hoạch, NSND Mạnh Phóng, NSƯT Thanh Bình, NSƯT Vũ Ngọc, NSƯT Văn Chính, NSƯT Thúy Ngần… đã giúp khán giả cảm nhận được sự tinh tế của văn hóa truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Gia Linh (th)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác