Thụy sĩ: Khai mạc Liên hoan phim quốc tế lần thứ 65

(Cinet)- Liên hoan phim quốc tế lần thứ 65 đã chính thức khai mạc tại thành phố Locarno của Thụy Sỹ.

Báo vàng - giải thưởng cao nhất của Liên hoanBáo vàng - giải thưởng cao nhất của Liên hoan

Đây là một trong những liên hoan phim lâu đời nhất tại châu Âu, Liên hoan phim lần này diễn ra trong 10 ngày từ ngày 01 đến 11 tháng 8 năm 2012Liên hoan phim Locarno được xếp vào hàng những liên hoan phim có uy tín nhất, ngang hàng với những liên hoan phim danh giá được tổ chức tại các thành phố khác như liên hoan phim Cannes (Pháp), liên hoan phim Venice (Italy), liên hoan phim Berlin (Đức), liên hoan phim Thượng Hải (Trung Quốc)... Xuất hiện lần đầu tiên năm 1946 và từ đó đến nay được tổ chức định kỳ tại Locarno vào tháng 8 hàng năm.

Được biết thành phố Locarno được chọn là nơi tổ chức liên hoan phim cũng không phải tình cờ, mà bởi vì đây là nơi tiếp giáp giữa ba khu vực sử dụng những ngôn ngữ khác nhau tại Thụy Sỹ, gồm tiếng Italy, tiếng Pháp và tiếng Đức.

Tham gia tranh Giải thưởng chính là pho tượng "Con báo vàng" của liên hoan phim Locarno năm nay có 19 tác phẩm điện ảnh, trong đó 13 phim lần đầu tiên được chiếu ra mắt công chúng. Trị giá giải thưởng này là 90 nghìn franc Thụy Sỹ tương đương khoảng 92 nghìn USD. Ngoài ra còn có các giải "Con báo vàng" dành cho đạo diễn, nam diễn viên chính và nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Ban tổ chức Liên hoan cho biết: kể từ năm nay, liên hoan phim có thêm một giải thưởng dành cho đạo diễn ra mắt công chúng lần đầu tiên xuất sắc nhất với số tiền thưởng trị giá 20 nghìn franc Thụy Sỹ (khoảng 22 nghìn USD). Ngoài các giải thưởng trên, liên hoan phim còn có Giải đặc biệt của Ban giám khảo trị giá 30 nghìn euro (khoảng 37 nghìn USD) dành cho bộ phim hay nhất. Bên cạnh đó các giải thưởng "Con báo nhỏ vàng" và "Con báo nhỏ bạc" với trị giá giải thưởng lần lượt là 10 nghìn và 5 nghìn franc Thụy Sỹ sẽ được trao cho hai bộ phim ngắn xuất sắc nhất.

Để phục vụ cho đông đảo công chúng, đặc biệt những người yêu môn nghệ thuật thứ 7 này, Ban tổ chức đã dựng lên hàng loạt màn hình rộng tại quảng trường chính của thành phố để người dân tiện theo dõi các hoạt động của Liên hoan cũng như thưởng thức các tác phẩm điện ảnh đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Được biết quảng trường trung tâm của thành phố Locarno có sức chứa cùng lúc tới tám nghìn người.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác