Tiền Giang: Biểu diễn đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương phục vụ công chúng

Tiền Giang: Biểu diễn đờn ca tài tử và trích đoạn cải lương phục vụ công chúng - ảnh 1
Biểu diễn bài bản tài tử hàng tuần tại rạp hát Thầy Năm Tú, Tiền Giang. (Ảnh: Internet)
(Cinet) – Chương trình biểu diễn đờn ca tài tử (ĐCTT) và trích đoạn cải lương do Sở VHTTDL và Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Tiền Giang tổ chức tại Rạp hát Thầy Năm Tú vào tối thứ sáu hàng tuần đang được đông đảo khán giả mộ điệu đón nhận nồng nhiệt.
Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm triển khai thực hiện nội dung Đề án “Bảo tồn, phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2016-2020” đã được UBND tỉnh Tiền Giang phê duyệt.
Trong chương trình, ngoài phần biểu diễn đờn ca tài tử - trích đoạn cải lương, còn có các tiết mục ca nhạc, ảo thuật, hài kịch để phục vụ cho nhiều giới công chúng. Với sự hấp dẫn của chương trình, ngày càng có nhiều tài tử, khán giả ở khắp các địa phương trong tỉnh đến đăng ký biểu diễn giao lưu, tạo nên không khí sinh hoạt văn hóa vui tươi, lành mạnh, góp phần khơi dậy phong trào ca hát trong toàn tỉnh.
Để không ngừng đổi mới chương trình, tiết mục, đáp ứng tốt nhu cầu thưởng thức của công chúng, từ đầu năm 2016 đến nay, soạn giả Huỳnh Anh (người biên tập chương trình) đã sáng tác - dàn dựng mới các ca cảnh cải lương như: Kẻ buôn tình, Cung đàn để lại, Bạo quyền dương nữ...với sự tham gia biểu diễn của các diễn viên như: Minh Đạt, Trần Minh Cường, Thu Thuyền. Đây là những gương mặt văn nghệ trẻ mới vừa được phát hiện với nhiều khả năng như: ca nhạc, ca vọng cổ, bài bản tài tử, diễn kịch, cải lương.
Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ hình thành và phát triển từ cuối thế kỷ 19, bắt nguồn từ nhạc lễ, nhã nhạc cung đình Huế và văn học dân gian. ĐCTT là loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của vùng Nam bộ, mang dấu ấn thời mở cõi đất phương Nam và theo thời gian, nghệ thuật ĐCTT phát triển vừa mang tính chuyên nghiệp, vừa mang tính dân gian.
Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nhưng nghệ thuật ĐCTT vẫn khẳng định giá trị của một loại hình di sản văn hóa phi vật thể, có ảnh hưởng sâu sắc đến sinh hoạt văn hóa của người dân Nam bộ. Tiền Giang là vùng đất có bề dày về lịch sử văn hóa, là mảnh đất sinh sôi của phong trào ĐCTT vào những năm đầu của thế kỷ 20, là cái nôi của sân khấu cải lương Nam bộ. Mảnh đất này đã sản sinh ra nhiều nghệ sĩ tài danh mà giọng ca, ngón đờn của họ đã trở thành bất tử trong giới mộ điệu.
Với truyền thống âm nhạc ấy, cộng với sự ra đời của Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) năm 1998 về Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thì phong trào ĐCTT của tỉnh đã được khơi dậy mạnh mẽ bằng các cuộc hội thi, liên hoan, thi sáng tác, tập huấn, giao lưu đờn ca tài tử ở các cấp,... Các hoạt động này đã góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy loại hình nghệ thuật độc đáo này của Tiền Giang nói riêng, làm tăng thêm sức mạnh văn hóa truyền thống của vùng Nam bộ, văn hóa Việt Nam nói chung trong quá trình giao lưu văn hóa với thế giới.
Năm 2012, UBND tỉnh Tiền Giang đã phê duyệt Đề án "Bảo tồn, phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2012-2015". Sau 3 năm triển khai thực hiện các nội dung của Đề án, đã huy động hàng ngàn lượt tài tử trong tỉnh tham gia, phục vụ có hiệu quả nhu cầu hưởng thụ - sinh hoạt văn hóa của nhân dân ở nhiều địa phương trong tỉnh, góp phần tích cực vào công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng nông thôn mới, bảo tồn - phát huy loại hình nghệ thuật độc đáo này của tỉnh.
Ngày 05/12/2013, nghệ thuật ĐCTT Nam bộ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Bộ VHTTDL đã công bố Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy nghệ thuật ĐCTT Nam bộ. Căn cứ Chương trình hành động quốc gia của Bộ, vào thực tiễn phong trào của địa phương, đầu năm 2016, Sở VHTTDL Tiền Giang đã trình và được UBND tỉnh phê duyệt  Đề án "Bảo tồn, phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2016-2020”. Với tổng ngân sách tỉnh đầu tư là 1,6 tỷ đồng để thực hiện đề án gồm các hoạt động: Mở lớp tập huấn đờn ĐCTT, biểu diễn ĐCTT vào tối thứ sáu hàng tuần tại rạp hát Thầy Năm Tú (TP. Mỹ Tho), tổ chức 2 cuộc liên hoan ĐCTT cấp tỉnh.
Đề án "Bảo tồn, phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2016-2020” nhằm góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân trong tỉnh về giá trị truyền thống của nghệ thuật đờn ca tài tử, khuyến khích nhân dân tích cực tham gia giữ gìn, bảo tồn - phát huy giá trị nghệ thuật đờn ca tài tử góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Anh Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác