Tiền Giang: Khánh thành công trình tượng đài Chiến thắng Cổ Cò.

Tiền Giang: Khánh thành công trình tượng đài Chiến thắng Cổ Cò. - ảnh 1
Lễ khánh thành  công trình tượng đài Chiến thắng Cổ Cò. (Ảnh: internet)
 (Cinet)- Ngày 16/10, tại xã An Thái Đông (huyện Cái Bè), tỉnh Tiền Giang tổ chức khánh thành tượng đài và đón nhận bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Chiến thắng Cổ Cò - một trong những chiến thắng nổi tiếng của quân và dân Việt Nam trong kháng chiến chống thực dân Pháp tại Nam Bộ.
Tượng đài Chiến thắng Cổ Cò được xây dựng tại ấp Thái Hòa, xã An Thái Đông, huyện Cái Bè. Công trình được xây dựng với tổng kinh phí hơn 9,2 tỷ đồng gồm: Bệ tượng đài có diện tích 148m2, cụm tượng bằng hợp kim đồng cao 3m với 3 nhân vật thể hiện sự hợp đồng chặt chẽ giữa bộ đội chủ lực với bộ đội địa phương và quân dân du kích để làm nên chiến thắng Cổ Cò
Chiến thắng Cổ Cò lừng lẫy diễn ra ngày 22/1/1947, đánh tan tiểu đoàn Leon của quân viễn chinh Pháp, đã diệt và làm bị thương 170 tên địch; là trận đánh lớn đầu tiên trên chiến trường Khu 8, góp phần chặn đứng âm mưu bình định nông thôn Nam bộ của địch, thúc đẩy phong trào chiến tranh du kích ở địa phương cũng như cả nước phát triển mạnh mẽ.
Việc xây dựng Tượng đài Chiến thắng Cổ Cò có ý nghĩa to lớn về mặt lịch sử, chính trị và xã hội, là nơi ghi lại chiến công oanh liệt của các lực lượng vũ trang và nhân dân xã An Thái Đông. Qua đó, thể hiện tấm lòng tri ân của các thế hệ hôm nay đối với các Anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh vì độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc.
Cùng với tượng đài Chiến thắng Giồng Dứa (huyện Châu Thành, Tiền Giang) cùng trên Quốc lộ 1, tượng đài Chiến thắng Cổ Cò sẽ là điểm nhấn trong tour du lịch về nguồn, tham quan các di tich văn hóa lịch sử hấp dẫn tại địa phương.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác