“Tiếng trống Chèo” 2015: Người trẻ tìm về cội nguồn dân tộc

“Tiếng trống Chèo” 2015: Người trẻ tìm về cội nguồn dân tộc - ảnh 1
(Cinet)- Từ ngày 5/9 đến 19/9, một chuỗi các đêm diễn mang tên “Tiếng trống Chèo” 2015 sẽ được biểu diễn ngay trên chính các sân đình giữa lòng Thủ đô. Đây là nỗ lực tìm về văn hóa dân tộc truyền thống của những bạn trẻ Hà Nội trong dự án truyền thông văn hóa “Tôi xê dịch” và Nhà hát Chèo Việt Nam.
Với mong muốn tạo ra những chương trình tìm hiểu văn hóa chất lượng dành cho người trẻ, giúp khán giả tìm lại được “vẹn nguyên” một chiếu chèo sân đình giữa lòng Thủ đô, “Tôi xê dịch” và Nhà hát Chèo Việt Nam sẽ tổ chức ba đêm diễn các trích đoạn chèo nổi tiếng tại Đình Kim Liên (5/9), Đình Đông Các (12/9), Đình Hào Nam (19/9) theo mô hình sân khấu, đạo cụ, hóa trang chân thật nhất của loại hình “Chèo sân đình”.
Điểm đặc biệt là sân khấu và khán đài của “Tiếng trống Chèo” 2015 được xây dựng theo hướng tuân thủ nguyên tác sắp đặt của Chèo sân đình: Sân khấu là một chiếc chiếu làm không gian diễn tấu của “nhà nghề”, phường bát âm ngồi chéo hai bên, khán giả đến với chương trình quây quần xung quanh...
Với cách sắp đặt sân khấu dạng “mở” như vậy, Ban Tổ chức mong muốn đem lại cho khán giả cảm giác thân thiết, gần gũi - dễ dàng “nhập cảnh” vào vở diễn.
Mỗi đêm diễn “Tiếng trống Chèo” 2015 gồm 3 phần chính: Giới thiệu Làng Chèo - Thử sắm vai - và các Trích đoạn.
Phần “Giới thiệu Làng Chèo” mang đến cho khán giả những hiểu biết cơ bản về 5 tuyến nhân vật điển hình trong Chèo: Đào - Kép - Lão - Mụ và Hề qua bộ tranh minh họa cùng bức tranh toàn cảnh Chèo sân đình của họa sĩ trẻ JeetzDung. Đặc biệt, khán giả sẽ được gặp cả “làng chèo” qua màn chào khán giả của những nhân vật kinh điển: Thị Mầu, Xúy Vân, Tiểu Kính Tâm, Mãng Ông, Mụ Sùng, Mụ Kim, Lưu Bình, Dương Lễ… xuất hiện trong cùng một tiết mục.
Trong phần “Thử sắm vai”, khán giả sẽ được trực tiếp thử nhập vai nhân vật mà mình yêu thích, từ đó cảm thụ về ý nghĩa của vở diễn, nhân vật cũng như những nghệ thuật biểu diễn của Chèo.
Phần cuối cùng của mỗi đêm diễn sẽ là các trích đoạn Chèo cổ nổi tiếng do các diễn viên Chèo chuyên nghiệp biểu diễn.
Những người mến mộ Chèo sẽ một lần nữa ngả nghiêng theo ánh mắt lúng liếng của cô “gái dở đi rình của chua” Thị Mầu, rợn người trước tiếng hét tiếng cười của nàng Xúy Vân, hay rưng rưng trước tình bằng hữu-nghĩa phu thê của bộ ba Lưu Bình-Dương Lễ-Châu Long… Ba đêm diễn sẽ là cơ hội để người dân Thủ đô, nhất là những người già - sống lại không khí tưng bừng rộn rã mỗi lần “ra đình xem hội”; còn người trẻ thì có cơ hội quần tụ mà say sưa với những tinh hoa của linh hồn dân tộc trong Chèo.
T.H
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác