Tiếp nhận hơn 4000 tài liệu về các tác gia văn học của GS. Hà Minh Đức

(Cinet)- Ngày 4/12, tại Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận bộ sưu tập gần 10.000 tài liệu, hiện vật của GS. Hà Minh Đức. Trong đó đáng chú ý là hơn 4.000 bản ghi chép, bản thảo nghiên cứu về các tác gia văn học.
 
Tiếp nhận hơn 4000 tài liệu về các tác gia văn học của GS. Hà Minh Đức - ảnh 1
Những tư liệu quý giá trong bộ sưu tập cá nhân của GS. Hà Minh Đức. (Nguồn: baotintuc.vn)

Những tài liệu, hiện vật GS. Hà Minh Đức trao tặng lần này là kết quả quá trình sưu tầm, gặp gỡ, trao đổi với các nhà văn, nhà nghiên cứu và ghi chép những vấn đề văn học mà ông quan tâm. Tất cả được GS. Hà Minh Đức đưa thành các vấn đề cụ thể, theo thời gian. Những ghi chép về các nhà văn, nhà thơ như Nam Cao, Tô Hoài, Xuân Diệu, Anh Thơ, Tố Hữu, Nguyễn Đình Thi… trở thành các đơn vị hồ sơ trong bộ sưu tập tài liệu đồ sộ này. 

Giáo sư - Nhà giáo Nhân dân Hà Minh Đức sinh năm 1935 tại Vĩnh Lộc, Thanh Hóa. Ông tốt nghiệp khoa Ngữ văn, trường Đại học Sư phạm năm 1957 và trở thành cán bộ giảng dạy của trường Đại học Tổng hợp mới thành lập. Tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, giảng viên Hà Minh Đức đã đảm nhiệm nhiều trọng trách: Phó Chủ nhiệm khoa Ngữ văn (1987-1988), Chủ nhiệm khoa Báo chí (1990-2000). Năm 1995, ông được giao thêm nhiệm vụ làm Viện trưởng Viện Văn học, kiêm Tổng biên tập Tạp chí Văn học (1995-2003). Ông được phong học hàm Giáo sư Văn học năm 1991, được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất và danh hiệu Nhà giáo Nhân dân năm 2000.

Sự nghiệp nghiên cứu của GS. Hà Minh Đức bắt đầu từ khá sớm, mở đầu bằng tác phẩm “Nam Cao - Nhà văn hiện thực xuất sắc”. Tiếp đó là các tác phẩm “Nhà văn và tác phẩm” (1971); “Thơ và mấy vấn đề trong thơ Việt Nam hiện đại” (1974); “C. Mác, Ph. Ănghen, V. I. Lênin và một số vấn đề lý luận văn nghệ” (1982); “Thời gian và trang sách” (1987); “Nam Cao - Đời văn và tác phẩm” (1997); “Nguyễn Bính - thi sĩ của đồng quê” (1994); “Tô Hoài - sức sáng tạo của một đời văn” (2010); “Tế Hanh - Mãi mãi hoa niên” (2012)… Đặc biệt, cụm công trình “Văn học Việt Nam hiện đại và lý luận văn học” đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật (2001), cũng như cụm công trình “Sự nghiệp văn học, báo chí Hồ Chí Minh và một số vấn đề lý luận, thực tiễn văn hóa, văn nghệ Việt Nam” (2012), cùng nhiều danh hiệu và giải thưởng cao quý khác đã khẳng định đóng góp quan trọng của GS. Hà Minh Đức trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật nước nhà.

T.T (Tổng hợp)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác